SEARCH

หุ้นเอเชีย พันธบัตรคลายลงหลังถ้อยแถลงของเฟด

ราคาน้ำมันร่วง ตลาดจับตาวิกฤตภาคธนาคารและอุปสงค์ในจีน
โฆษณาปี 66 โต 4.2% ยังไม่ฟื้น เงินเฟ้อ ของแพงฉุดปีนี้พลาดเป้า!
ตลาดกระทิงดอลลาร์แค่พักหรือพลิกกลับแนวโน้ม?

หุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นอย่างระมัดระวังในวันพฤหัสบดีเนื่องจากนักลงทุนได้กลิ่นการชะลอการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลง และดอลลาร์อ่อนค่าลง

ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดรวมเป็น 2.25-2.5% ตามคาดการณ์ของตลาด โดยที่เจอโรมพาวเวลล์ยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับขนาดของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปและตั้งข้อสังเกตว่า “ในบางจุด” ก็ควรที่จะชะลอตัวลง ในด้านตลาดฟิวเจอร์สยังคง pice in การปรับราคาให้เข้มงวดขึ้นอีก 100 จุดภายในสิ้นปี แต่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยประมาณ 50 จุดในปีหน้า

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นขึ้น 0.5% Nikkei เพิ่ม 0.7% และดัชนีเกาหลีใต้ 0.8% หุ้นบิกเทคอย่าง Meta Platforms ร่วงลงหลังรายงานผลประกอบการรายไตรมาสที่ไม่ดีและแนวโน้มเน้นย้ำถึงความกลัวว่าเศรษฐกิจถดถอย ทำให้ Nasdaq Futures ลดลง 0.4% เช่นเดียวกับ S&P 500 Futures ลดลง 0.2%

ตอนนี้ความสนใจเปลี่ยนไปที่รายงาน GDP เบื้องต้นของสหรัฐในไตรมาสที่ 2 ซึ่งหากติดลบจะนับว่าเข้าสู่ภาวะถดถอย

ในตลาดตราสารหนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 ปีทรงตัวที่ 2.990% หลังจากร่วงลง 6 จุดพื้นฐานหลังการประชุมเฟด แม้ว่าเส้นอัตราผลตอบแทนจะสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ยังคงกลับด้านเนื่องจากนักลงทุนเชื่อว่านโยบายที่เข้มงวดจะนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและอัตราเงินเฟ้อที่ลดลง

ในตลาดสกุลเงิน ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อยู่ที่ 106.360 หลังจากร่วงลง 0.7% ในชั่วข้ามคืนเนื่องจากความเชื่อมั่นในความเสี่ยงดีขึ้น ดอลลาร์ลดลงเหลือ 136.18 เยน
เงินยูโรลอยตัวอยู่ที่ประมาณ 1.0200 ดอลลาร์ โดยดีดขึ้น 0.9% ในชั่วข้ามคืน แต่เผชิญกับแนวต้านที่ 1.0278 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามเงินยูโรยังคงมีวิกฤตด้านพลังงานอยู่ข้างหน้า เนื่องจาก IMF เตือนว่าการตัดขาดการส่งก๊าซของรัสเซียไปยังยุโรปจะเกิดขึ้นเต็มรูปแบบภายในสิ้นปีนี้อาจนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจที่แทบจะเป็นศูนย์ในปีหน้า น้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก 54 เซนต์เป็น 97.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลโดยดีดขึ้น 2.4% ในชั่วข้ามคืน ขณะที่เบรนต์เพิ่มขึ้น 32 เซนต์เป็น 106.94 ดอลลาร์

ทองคำสปอตแข็งขึ้น 0.3% ที่ 1,738 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้ประโยชน์จากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์และผลตอบแทนพันธบัตรที่อ่อนลง

แหล่งข่าว Asia shares, bonds find some relief in Fed messaging โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0