SEARCH

หุ้นเอเชียตึงเครียดท่ามกลางการประชุมเฟดที่ใกล้เข้ามา ยูเครนยังน่าเป็นห่วง

วิกฤติยูเครนกระทบถึงกลุ่มชิ้นส่วนฯ พาหุ้นร่วงหรือรอด
ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเยอรมนีขึ้นต่อเนื่อง
เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย พร้อมส่งสัญญาณการต่อสู้เชิงรุกกับเงินเฟ้อ

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นคลายลง 0.1% และดัชนี Nikkei ลดลง 1.0% อย่างไรก็ตาม ฟิวเจอร์สวอลล์สตรีทพยายามที่จะเด้งกลับหลังจากการหยุดชะงักของสัปดาห์ที่แล้ว โดยฟิวเจอร์สS&P 500 เพิ่มขึ้น 0.4% และฟิวเจอร์ Nasdaq เด้งกลับ 0.7%

Oliver Allen นักเศรษฐศาสตร์การตลาดจาก Capital Economics กล่าวว่า “ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่สูงจนน่าจับตามอง เฟดกำลังวางแผนที่จะยกเลิกนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อราคาหุ้น” การร่วงลงในช่วงที่ผ่านมาเกิดจาก Netflix ซึ่งร่วงลงเกือบ 22% ทำให้มูลค่าตลาดลดลง 44 พันล้านดอลลาร์
“นักลงทุนอาจไม่สามารถพึ่งพาสิ่งที่เรียกว่า ‘Fed put’ ได้ในครั้งนี้ เนื่องจากวงจรการรัดกุมของธนาคารกลางยังไม่เริ่มด้วยซ้ำ และความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ สะส้อนว่านโยบายที่เข้มงวดมากขึ้นเป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้น”

ฤดูกาลรายงานผลประกอบการดำเนินไปด้วยดี โดยบริษัทที่มีกำหนดเผยรายงานในสัปดาห์นี้ ได้แก่ IBM, Microsoft, Johnson & Johnson, Intel, Tesla, Apple และ Caterpillar

ขณะที่บอนด์ยีลด์เด้งขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว อัตราผลตอบแทน 10 ปียังคงเพิ่มขึ้น 22 จุดพื้นฐานในรอบเดือนที่ 1.77% โดยทั่วไปการเพิ่มขึ้นดังกล่าวสนับสนุนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.5% เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและล่าสุดอยู่ที่ 85.647 เงินยูโรติดอยู่ที่ 1.1341 ดอลลาร์ โดยไม่สามารถรักษาระดับขึ้นล่าสุดที่ระดับใกล้ 1.1500 ดอลลาร์ได้

Joseph Capurso หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของ CBA กล่าวว่า “ความเสี่ยงคือคำแถลงของเฟดแสดงถึงความเร่งด่วนที่จะดำเนินการในเร็วๆ นี้ ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม นั่นสามารถกระตุ้นให้ตลาดกำหนดคาดการณ์การขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 จุดในเดือนมีนาคม”

เยนญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะได้ประโยชน์จากแนวโน้มความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นท่ามกลางการร่วงลงของหุ้น ดอลลาร์อ่อนค่าที่ 113.66 และใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดในสัปดาห์ที่แล้วที่ 113.47

ราคาทองคำอยู่ที่ 1,833 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 สัปดาห์ที่ 1,842 ดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว
ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นอีกครั้งหลังจากไต่ขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลา 5 สัปดาห์สู่ระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี จากการคาดการณ์ว่าอุปสงค์จะยังคงแข็งแกร่งและอุปทานที่จำกัด เบรนต์เพิ่ม 74 เซนต์เป็น 88.64 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 70 เซนต์เป็น 85.84 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Asia shares tense as Fed looms, Ukraine a concern โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0