SEARCH

หุ้นเอเชียขึ้นหุ้นเอเชียแข็งค่า ดอลลาร์อ่อนค่าลงก่อนรายงาน CPI

GULF ถือหุ้นบริษัทร่วมทุนกับ Binance 51% – ทุ่ม 50 ล้านดอลล์ซื้อ เหรียญ BNB
ธปท.เปิดจดหมายเปิดผนึก แจง ‘เงินเฟ้อ’12เดือนสูงกว่าเป้าหมาย
GDP ไตรมาสที่ 4 อาจโตขึ้นแต่ภาวะถดถอยกำลังจะมาถึง

ตลาดหุ้นเอเชีนปรับตัวขึ้นอย่างบางเบาในวันจันทร์ก่อนรายงานดัชนี CPI ของสหรัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดสำคัญเกี่ยวกับเงินเฟ้อ ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐกดดันจากแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ ECB และการแทรงแซงตลาดของทางการญี่ปุ่น

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.2% จากระดับต่ำสุดในรอบสองปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดัชนี Nikkei ขึ้นอีก 0.9% หลังจากแรลลี่ 2% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วอลล์สตรีทยังคงอยู่ในแดนบวกต่อเนื่อง ฟิวเจอร์ส S&P 500 ขยับขึ้น 0.1% ขณะที่ฟิวเจอร์ส Nasdaq ขึ้น 0.2%

สายกระทิงในตลาดคาดหวังว่าดัชนี CPI ของสหรัฐที่จะออกมาในวันอังคารนี้จะยืนยันว่าเงินเฟ้อของสหรัฐนั้นถึงจุดสูงสุดแล้ว โดยคาดว่าดัชนีจะอยู่ที่ 0.1% ขณะที่ดันชีแกนกลางจะอยู่ที่ 0.3%

นักเศรษฐศาสตร์จาก Westpac กล่าวว่า “เนื่องจากเศรษฐกิจหดตัวในช่วงครึ่งปีแรก และความสามารถในการใช้จ่ายของผู้บริโภคถูกกดดันอย่างมีนัยสำคัญ ตัวเลขที่ออกมาอาจติดลบเล็กน้อย ทั้งนี้ หากออกมาตามที่กล่าวจริงก็ไม่ควรคาดหวังว่าเดือนต่อๆ ไปจะเป็นเช่นนี้อีก”

ความไม่แน่นอนทั้งหมดนี้อาจทำให้การ price in สำหรับการขึ้นดอกเบี้ย 50 จุดนั้นเพิ่มขึ้น โดยที่ปัจจุบันตลาดกำลัง price in โอกาสในการขึ้นดอกเบี้ย 75 จุดสูงถึง 88% อีธาน แฮร์ริส นักเศรษฐศาสตร์ระดับโลกของ BofA กลัวว่าความพยายามในการลดเงินเฟ้อของธนาคารกลางนั้นอาจมากเกินไป “สำหรับนักลงทุน นี่หมายถึงแรงกดดันที่มากขึ้นต่ออัตราดอกเบี้ย สินทรัพย์เสี่ยงที่จะอ่อนแอมากขึ้น และดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่า”

ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วจนทางการญี่ปุ่นเริ่มส่งสัญญาณที่จะ take action เพื่อเข้าพยุงค่าเงินที่อ่อนค่าลงอย่างหนัก ล่าสุดดอลลาร์อยู่ที่ 142.67 เยน หลังจากปิดที่ 144.99 ในสัปดาห์ที่แล้ว ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อยู่ที่ 108.820 หลังแตะระดับสูงสุดที่ 110.790 ในสัปดาห์ที่แล้ว ยูโรเพิ่มขึ้นเป็น 1.0067 ดอลลาร์และอยู่ห่างจากระดับต่ำสุดที่ 0.9865 ดอลลาร์

นักวิเคราะห์ของ ANZ ตั้งข้อสังเกตว่าเงินดอลลาร์ในเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นประมาณ 9% เมื่อเทียบกับยูโรและหยวนของจีน 12% เมื่อเทียบกับปอนด์อังกฤษและ 19% เมื่อเทียบกับเยน “สิ่งนี้สร้างความตึงเครียดให้แก่สกุลเงินในประเทศกำลังพัฒนา เพราะสินค้านำเข้าราคาสูงมากขึ้นลังพบว่าสินค้านำเข้ามีราคาที่แพงกว่าดอลลาร์สหรัฐ”

ราคาทองคำล่าสุดอยู่ที่ 1,718 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลังจากแตะระดับต่ำสุดที่ 1,690 ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ราคาน้ำมันมีแนวโน้มลดลงท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเมื่อต้นวันจันทร์เบรนต์ร่วงลง 36 เซนต์ ปิดที่ 92.48 ดอลลาร์ ขณะที่น้ำมันดิบสหรัฐฯ อ่อนค่าลง 45 เซนต์ มาอยู่ที่ 86.34 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แหล่งข่าว Asia stocks edge up, dollar restrained before CPI โดย CNBC

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: