SEARCH

หุ้นเอเชียร่วงหลังดอลลาร์ขึ้นอีกครั้ง

ดอลลาร์อ่อนค่าลงก่อนรายงานเงินเฟ้อสหรัฐและผลการประชุมเฟด
หุ้นเทคในฮ่องกงพุ่งขึ้นในช่วงสั้นๆ ในตลาดเอเชียแปซิฟิกหลายแห่ง
จะอย่างไรก็ KBANK | ออฟเรคคอร์ด

ความกังวลถึงสภาพเศรษฐกิจจีนที่กำลังเพิ่มขึ้นกดดันดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นให้ลดลง 0.3% และลดลง 1.1% ในสัปดาห์นี้ ดัชนีบลูชิปของจีนทรงตัว ดัชนีเกาหลีใต้ลดลง 0.5% ดัชนี Nikkei ขึ้น 0.3% ส่วนหนึ่งจากการอ่อนค่าของเงินเยน

สัญญาฟิวเจอร์ส S&P 500 ลดลง 0.1% เช่นเดียวกับสัญญาฟิวเจอร์ส Nasdaq ก็ลดลง 0.2% สัญญาฟิวเจอร์ส EUROSTOXX 50 ลดลง 0.1% แต่สัญญาฟิวเจอร์ส FTSE ขึ้น 0.2% ผู้กำหนดนโยบายเฟดมากกว่า 4 รายส่งสัญญาณเหยี่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยมีความแตกต่างคือต้องเร็วและสูงเพียงใด

ตลาด price in การขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 50 จุด และอีก 1 ใน 3 คิดว่าจะขึ้น 75 จุด ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยรวมอยู่ที่ 3.5% ในปีนี้ แต่ผู้กำหนดนโยบายบางรายมองว่าอาจแตะ 4% หรือมากกว่า “ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานหรือข้อมูลอัตราเงินเฟ้อกำลังชะลอตัวเพียงพอที่เฟดจะจะประกาศชัยชนะด้านเงินเฟ้อ” Brian Martin หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ G3 ของ ANZ กล่าว “ขณะเดียวกันเราเห็นความเสี่ยงกลับหัวต่อการคาดการณ์เงินเฟ้อของเฟด ทั้งนี้ เราปรับประมาณการอัตราดอกเบี้ยสิ้นปีอีก 25 จุดเป็น 4.0% ด้วยการปรับขึ้น 50 จุดอีก 3 ครั้งในช่วงที่เหลือของปีนี้”

ตลาดตราสารหนี้กำลังยอมรับแนวโน้มของ hawkish โดยอัตราผลตอบแทน 2 ปี 34 จุดต่ำกว่าผลตอบแทน 10 ปี พร้อมสัญญาณของภาวะถดถอย

ในยุโรปซึ่งกำลังเผชิญราคาก๊าซธรรมชาติแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันพฤหัสบดีนี้ บวกกับอัตราเงินเฟ้อที่น่าจะผลักให้ธนาคารกลาง hawkish ขึ้นอีก และท้ายที่สุดจะต้องเกิดภาวะถดถอยที่รุนแรงขึ้น อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในสหภาพยุโรปยังคงสูงกว่าเป้าหมายที่ 2%

ขณะที่ตลาด price in ถึงการขึ้นดอกเบี้ยอีก 50 จุดในเดือนกันยายน เงินยูโรร่วงลงเกือบ 1.7% ในสัปดาห์นี้กลับมาที่ 1.0078 ดอลลาร์ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 2.0% ต่อเงินเยนในสัปดาห์นี้ แตะระดับ 136.28 ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม ขณะที่เทียบกับตะกร้าสกุลเงินอื่น เงินดอลลาร์ยังเพิ่มขึ้น 1.8% ในสัปดาห์ที่ 107.60

สเตอร์ลิงร่วงลง 1.8% ในสัปดาห์อยู่ที่ 1.1917 หลังสหราชอาณาจักรรายงานเงินเฟ้อที่ 10.1% ซึ่งแน่นอนกว่าจะบังคับให้ BoE ขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง

“ตอนนี้เราคิดว่า BoE จะเห็นสัญญาณที่ชัดเจนขึ้นถึงการ hard landing เพื่อที่จะหยุดเงินเฟ้อชั่วคราว” นักวิเคราะห์จาก JPMorgan ซึ่งเพิ่มการคาดการณ์อัตราขึ้นดอกเบี้ยที่ 75 จุดพื้นฐานหรือรวมที่ 3% นอกจากนี้ เรายังมองหาภาวะถดถอยอีกสองไตรมาส ซึ่งจะส่งผลให้ GDP ลดลง 0.8%”

ทองคำร่วง 2.4% ในสัปดาห์กลับไปที่ 1,758 ดอลลาร์ต่อออนซ์

น้ำมันทรงตัวเล็กน้อยในวันศุกร์ โดยเบรนต์แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ณ จุดหนึ่งจากความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์ แต่เบรนต์ยังสามารถขึ้นมาที่ 2 เซนต์ที่ 96.61 ดอลลาร์ ขณะที่น้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 5 เซนต์เป็น 90.55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แหล่งข่าว Asia stocks in limbo as dollar takes the lead โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0