SEARCH

หุ้นเอเชียขึ้น เยนแข็งค่าจากความหวังการพลิกนโยบาย

อัตราเงินเฟ้อในสหราชอาณาจักรสูงขึ้น
เงินบาทวันนี้‘แข็งค่า’ สูงสุดในรอบ 5 เดือนครั้งใหม่ ที่ 32.30 บาทต่อดอลลาร์
หุ้นเอเชียเด้งขึ้นตามวอลล์สตรีท เยนพุ่งต่อ

หุ้นเอเชียขึ้นในวันจันทร์ (16/01/2023) จากมุมมองเชิงบวกต่อการเปิดประเทศของจีน ท่ามกลางการจับตาดูการเปลี่ยนแปลงนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่นที่อาจเกิดขึ้น ขณะที่การซื้อขายยังบางเบาเนื่องจากตลาดสหรัฐปิด

เยนแข็งค่าขึ้นสูงสุดในรอบ 7 เดือนจากข่าวลือเกี่ยวกับการประชุมฉุกเฉินของธนาคารกลางญี่ปุ่นในวันจันทร์ที่อาจมีการหารือเกี่ยวกับการปรับนโยบายการเงิน ดัชนี Nikkei ร่วงลง 1.3% ลงสู่จุดต่ำสุดในรอบ 2 เดือน ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.9% จากแรงหนุนเชิงบวกในจีน ซึ่งเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนที่ 4.2%

ดัชนีบลูชิปของจีนยังแรลลี่ต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้น 2.0% พร้อมกับเงินหยวนที่แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม
ดัชนีฟิวเจอร์ส EUROSTOXX 50 เพิ่มขึ้น 0.6% ขณะที่ดัชนีฟิวเจอร์ส FTSE ขึ้น 0.1% ในสหรัฐ ดัชนีฟิวเจอร์ส S&P 500 และ Nasdaq เพิ่มขึ้น 0.1%

สัปดาห์นี้ตลาดยังจะถูกขับเคลื่อนไปด้วยการรายงานผลประกอบการของธนาคารชั้นนำอย่าง Goldman Sachs, Morgan Stanle และตามมาด้วยบิคเทคอย่าง Netflix

ดอลลาร์แตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนเมื่อเทียบกับเยนที่ 127.22 เยน หลังจากอ่อนค่าลง 3.2% เมื่อสัปดาห์ก่อน และอยู่ทิศทางที่อาจร่วงทะลุแนวรับหลักที่ 126.37

เงินยูโรก็ร่วงลง 1.5% เมื่อเทียบกับเยนในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยได้แตะระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนแล้วที่ 1.0872 ดอลาร์ในวันจันทร์

ดอลลาร์สหรัฐกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการร่วงลงของบอนด์ยีลด์จากการวางโอกาสว่าธนาคารกลางสหรัฐจะเริ่มชะลอวัฎจักรการเข้มงวดเชิงนโยบายลงเนื่องจากเงินเฟ้อเริ่มลดลงอย่างชัดเจนแล้ว

พันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงอยู่ที่ 3.51% โดยร่วงลง 6 จุดพื้นฐานในสัปดาห์ที่ผ่านมา Alan Ruskin หัวหน้าฝ่ายกลยุทธิ์ G10 FX ของ Deutsche Securities กล่าวว่า การชะงักของห่วงโซ่อุปทานหรือปัญหาคอขวดต่างๆ เริ่มคลายตัวไปในทิศทางที่ดีซึ่งสะท้อนถึงโอกาสที่จะเกิดการ soft landing ในเศรษฐกิจของสหรัฐ

อีกทางหนึ่ง การร่วงลงของพันธบัตรและดอลลาร์สหรัฐกำลังหนุนราคาทองคำ โดยเพิ่มขึ้น 2.9% ในอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่สปอตอยู่ที่ 1,927 ดอลลาร์ จุดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน

ราคาน้ำมันแรลลี่เช่นกันในสัปดาห์ที่มา จากความหวังว่าการเปิดประเทศของจีนจะช่วยกระตุ้นอุปสงค์ โดยข้อมูลในวันจันทร์ที่ผ่านมาพบว่าปริมาณการจราจรของยานพาหนะในจีนพุ่งขึ้นอย่างมากก่อนที่จะถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า ณ วันจันทร์ราคาน้ำมันดิบเบรนค์ร่วงลง 45 เซนต์อยู่ที่84.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบสหรัฐร่วงลง 38 เซนต์อยู่ที่
79.48 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แหล่งข่าว Asian shares rise, yen climbs as BOJ battles bond bears โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0