SEARCH

หุ้นเอเชีย ฟิวเจอร์สสหรัฐร่วงจากความกังวลสถานการณ์ในยูเครนและการขึ้นดอกเบี้ย

ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเยอรมนีสดใสขึ้น
ดอลลาร์พิสูจน์ความแข็งแกร่งของอัตราแลกเปลี่ยน
น้ำมันดีดขึ้นหลังแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันสหรัฐเริ่มดีขึ้น ดอลลาร์อ่อนค่า

หุ้นเอเชียและฟิวเจอร์สสหรัฐร่วงลงในวันอังคาร โดยนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนและจับตาธนาคารกลางสหรัฐ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นทั่วโลก นาโตกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ากำลังเตรียมกองกำลังเตรียมพร้อมและเสริมกำลังในยุโรปตะวันออกด้วยเรือและเครื่องบินขับไล่จำนวนมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อการสร้างกองกำลังของรัสเซียในชายแดนยูเครน

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นร่วง 1.2% สู่ระดับต่ำสุดในรอบเดือน และดัชนี Nikkei ลดลง 2% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม
การร่วงลงยังกระจายไปทั่วภูมิภาค ดัชนีฮ่องกงร่วงลง 1.64% และ KOSPI ของเกาหลี ก็ลดลง 1.67% ดัชนีของออสเตรเลีย ร่วงลง 2.73% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน ซึ่งได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นตามรายงานในเช้าวันอังคาร

คาร์ลอส คาซาโนวา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ UBP กล่าวว่า ตลาดเอเชียถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่เร็วขึ้น ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเหนือยูเครน รวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และราคาน้ำมันที่สูงขึ้น “แต่ในทางกลับกัน การประเมินมูลค่ามีความน่าสนใจมากขึ้น และการเติบโตของรายได้ยังคงแข็งแกร่งสำหรับบางภาคส่วน ดังนั้น เราจะได้เห็นแนวโน้มแบบผสมในตลาดในสัปดาห์นี้”

ฟิวเจอร์สสหรัฐร่วงลงในชั่วโมงเอเชีย ฟิวเจอร์ส Nasdaq ร่วง 1.2% และฟิวเจอร์ส S&P500 ร่วง 0.95% หลังจากที่ตลาดหุ้นสหรัฐฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งในช่วงท้ายของเซสชั่นเพื่อปิดบวก ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 0.29% ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.28% และ Nasdaq Composite เพิ่มขึ้น 0.63%

นักลงทุนยังมองหาคำแนะนำเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ขณะที่ ตลาดเงินคาดการณ์ว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม และอีก 3 ครั้งก่อนสิ้นปีนี้
อย่างไรก็ตาม บอนด์ยีลด์ Benchmark ของสหรัฐฯ อายุ 10 ปีอยู่ที่ 1.76% หลังจากเสร็จสิ้นการซื้อขายในวันจันทร์ที่ผันผวนในวันจันทร์

ความวิตกของตลาดส่งให้ดอลลาร์ให้สูงขึ้นเมื่อเทียบกับคู่แข่งส่วนใหญ่ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อยู่ที่ 95.922 ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์
ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นระยะสั้นหลังรายงานดัชนีเงินเฟ้อที่พุ่งสูง แต่ลดระดับลงมาอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน

ราคาน้ำมันก็ปรับสูงขึ้นเช่นกัน โดยน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.5% เป็น 83.73 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบเบรนท์อยู่ที่ 86.83 ดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.65%
ทองคำยังคงขึ้นต่อเนื่องจากนักลงทุนแสวงหาความปลอดภัย สปอตทองคำอยู่ที่ 1,841 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนของสัปดาห์ที่แล้วที่ 1,847.7 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Asian shares, U.S. futures slide as traders fret about Ukraine, rate rises โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: