SEARCH

แนวโน้วของธนาคารกลางชั้นนำกับการต่อสู้เงินเฟ้อ

กิจกรรมภาคบริการของจีนเดือนกรกฎาคมขยายตัวอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 15 เดือน
มีเพียงผู้กำหนดนโยบายของสหรัฐที่สามารถหยุดการเติบโตของดอลลาร์ได้
น้ำมันขยับขึ้นก่อนจบการประชุมเฟด

1) นอร์เวย์ ธนาคารกลางของนอร์เวย์เริ่มต้นรอบการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีที่แล้ว และได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยสามครั้งตั้งแต่เดือนกันยายน คาดว่าจะเพิ่มอัตรา 0.75% อีกครั้งในวันที่ 23 มิถุนายนและมีแผนจะเคลื่อนไหวอีกเจ็ดครั้งภายในสิ้นปี 2023

2) นิวซีแลนด์ ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps ในวันที่ 25 พฤษภาคม คาดการณ์ว่าอัตราจะเพิ่มเป็นสองเท่าเป็น 4% ในปีหน้าและคงอยู่ที่นั่นจนถึงปี 2024 อัตราเงินเฟ้อของนิวซีแลนด์แตะระดับสูงสุดในรอบสามทศวรรษที่ 6.9% ในปีนี้จนถึงไตรมาสที่ 1 เทียบกับเป้าหมาย 1-3%

3) แคนาดา ธนาคารกลางแคนาดาขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50bps ติดต่อกันเป็นครั้งที่สองเป็น 1.5% เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน และจะ “ดำเนินการอย่างเข้มงวดมากขึ้น” หากจำเป็น

4) สหราชอาณาจักร ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยสี่ครั้งตั้งแต่เดือนธันวาคม และคาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในวันที่ 16 มิถุนายน และตลาดเห็นอัตราสิ้นสุดปี 2022 ที่ระดับเหนือ 2% แต่แนวโน้มเศรษฐกิจที่แย่ลงของสหราชอาณาจักรทำให้ผู้กำหนดนโยบายบางคนระมัดระวัง

5) สหรัฐอเมริกา ธนาคารกลางสหรัฐกำหนดขึ้นอัตราดอกเบี้ยครึ่งจุดในเดือนมิถุนายน กรกฎาคม และอาจมากกว่านั้น ทั้งนี้

อัตราดอกเบี้ยหลักของเฟดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.25%-1.50% ในวันที่ 15 มิถุนายน และตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นที่ 2.75% -3% ภายในสิ้นปีนี้

6) ออสเตรเลีย ธนาคารกลางออสเตรเลียได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps ในวันที่ 6 มิถุนายน โดยตลาดเงินคาดว่าจะมีโอกาสเพิ่มขึ้นอีก 50 bps ในเดือนกรกฎาคม

7) สวีเดน ธนาคารกลางของสวีเดนได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 0.25% ในเดือนเมษายนจากด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ 6.4% เทียบกับเป้าหมาย 2% พร้อมกันนี้ธนาคารกลางยังคาดว่าจะปรับขึ้นอีกสองหรือสามครั้งในปีนี้

8) ยูโรโซน อัตราเงินเฟ้อที่ 8.1% ธนาคารกลางจึงส่งสัญญาณเหยี่ยว โดยกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าการซื้อพันธบัตรจะสิ้นสุดในวันที่ 1 กรกฎาคม และขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 25 bps และอีกครั้งในเดือนกันยายน

9) สวิตเซอร์แลนด์ ธนาคารแห่งชาติสวิสอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ซึ่งต่ำที่สุดในโลก อัตราเงินเฟ้อใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปีที่ 2.9% ในด้าน Andrea Maechler ผู้กำหนดอัตราคาดว่า SNB จะ “ไม่ลังเล” ที่จะปรับนโยบายให้เข้มงวดขึ้น หากอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูงอย่างยืดเยื้อ ตลาดยังจับตามองสำหรับการประชุมวันที่ 16 มิถุนายน

10) ญี่ปุ่น ฮารุฮิโกะ คุโรดะ ประธาน BOJ กล่าวว่าความสำคัญสูงสุดคือการสนับสนุนเศรษฐกิจและรักษามาตรการกระตุ้นการเงินที่ “ทรงพลัง” ดัชนีราคาผู้บริโภคหลักของญี่ปุ่นในเดือนเมษายนเพิ่มขึ้น 2.1% จากปีก่อนหน้า ซึ่งเกินเป้าหมายที่ 2% ของ BOJ เป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดปี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของ BOJ ได้เน้นย้ำว่าเงินเฟ้อที่กดดันต้นทุนดังกล่าวจะอยู่เพียงชั่วคราว

แหล่งข่าว Central banks double down in fight against ‘galloping’ inflation โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0