SEARCH

GDP ของจีนใน Q3 ฟื้นตัวเร็วขึ้น แต่ยังคงมีความเสี่ยงอยู่

ทองยังไม่ทะลุแนวรับสำคัญ ขณะที่ขาขึ้นยังมี
Morning Bid: สุนทรพจน์ที่จะเขย่าตลาดในวันนี้
Bitcoin แสวงหาแนวรับ

GDP ในไตรมาสที่ 3 ของจีนเพิ่มขึ้น 3.9% แบบ yoy สูงกว่าคาดการณ์ของรอยเตอร์ที่ 3.4% และสูงกว่าการขยายตัว 0.4% ในไตรมาสที่สอง อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงจากมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวด วิกฤตด้านทรัพย์สินที่ทวีความรุนแรงขึ้น และความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก “เศรษฐกิจจีนมีความยืดหยุ่น ศักยภาพ” สีกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “ปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งจะไม่เปลี่ยนแปลง และจะยังคงอยู่ในวิถีเชิงบวกในระยะยาว”

เศรษฐกิจได้รับแรงหนุนจากภาคการผลิต ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนกันยายนเพิ่มขึ้น 6.3% จากปีก่อนหน้า ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.5% และ 4.2% ในเดือนสิงหาคม

หุ้นจีนร่วงลงในวันจันทร์และค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงเนื่องจากนักลงทุนให้ความสำคัญกับสมาชิกกรมการเมืองชุกใหม่ซึ่งเน้นไปที่ความภักดีต่อสี จิ้นผิง มากกว่าเน้นผู้เชี่ยวชาญทางการเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจของรอยเตอร์คาดการณ์ว่า GDP ทั้งปีนจะชะลอตัวลงเหลือ 3.2% ในปี 2022 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายอย่างเป็นทางการที่ประมาณ 5.5% นับเป็นระดับที่แย่ที่สุดในรอบเกือบครึ่งศตวรรษ

ชุดข้อมูลเศรษฐกิจอื่นๆ ออกมาแบบผสม โดยการส่งออกขยายตัว 5.7% จากปีก่อนหน้าในเดือนกันยายน ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่มาในอัตราที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน การนำเข้าเพิ่มขึ้น 0.3% ต่ำกว่าการประมาณการการเติบโต 1.0%

ขณะที่ ยอดค้าปลีกเติบโต 2.5% ต่ำกว่าการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 3.3% และช้าลงจากระดับ 5.4% ในเดือนสิงหาคม ตอกย้ำอุปสงค์ภายในประเทศที่เปราะบาง อัตราการว่างงานในเขตเมืองเพิ่มขึ้นเป็น 5.5% ในเดือนกันยายน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน

การปล่อยกู้ของธนาคารแห่งใหม่ในประเทศจีนเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในเดือนกันยายนจากเดือนก่อนหน้าและเกินความคาดหมายในวงกว้าง ซึ่งนับเป็นการพยายามของธนาคารกลางที่กระตุ้นเศรษฐกิจ

“นโยบายโดยรวมจะยังคงหนุนเศรษฐกิจ” Hao Zhou หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Guotai Junan International กล่าว “ทั้งนี้ เราเห็นว่าจำเป็นต้องมีแรงผลักดันนโยบายเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมไม่น่าจะเป็นไปได้ในช่วงที่ธนาคารกลางทั่วโลกปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย”

แหล่งข่าว China Q3 GDP growth rebounds at faster pace but risks loom โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: