SEARCH

จีนเร่งคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศอีกครั้ง

น้ำมันดิบอาจพร้อมร่วงอีก
ทองแดงเซี่ยงไฮ้แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนจากความกังวลต่อ Omicron ที่คลายลง
น้ำมันขยับขึ้นจากแนวโน้มอุปสงค์ในจีนและสหรัฐ

จีนกำลังเผชิญการแพร่ระบาดอีกระลอก โดยหน่วยงานท้องถิ่นในหลายเมืองใหญ่เร่งปูพรมตรวจหาผู้ติดเชื้อ Nomura ปรับเพิ่มประมาณการผลกระทบต่อ GDP จากการแพร่ระบาดในจีนเป็น 4.8% จาก 4.3% ของคาดการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในวันอังคารที่ผ่านมาทางการนครเซี่ยงไฮ้ประกาศปิดร้านบันเทิงหลายแห่งอย่างเป็นทางการ ขณะที่โรงเรียนหลายแห่งในเมืองซีอานประกาศยกเลิกการเรียนการสอนแบบ on site

มาตรการที่กล่าวมาข้างต้นนี้เริ่มขึ้นหลังจากวันหยุดยาวในช่วง Golden Week โดย Ting Lu หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนของ Nomura ในช่วงดังกล่าวสถานการณ์แพร่ระบาดในจีนเพิ่มขึ้นอย่างมาก

รายงานของ Nomura ยังระบุว่า แท้จริงแล้วการปิดเมืองเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคมในมณฑลยูนนานทางใต้ รวมถึงการประกาศกักพื้นที่ไม่ให้ผู้คนออกจากภูมิภาคของซินเจียงและการปิดเมืองไหโข่วในมณฑลไห่หนานในวันที่ 6 ตุลาคม

ค่าเฉลี่ยนเคลื่อนที่ 7 วันของจำนวนผู้ติดเชื้อที่แพร่ระบาดในพื้นที่เพิ่มขึ้นจาก 136 รายในวันที่ 1 ตุลาคมเป็น 305 รายในวันที่ 9 ตุลาคม

กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนเผยรายได้จากการท่องเที่ยวในประเทศในช่วงวันหยุดในเดือนนี้อยู่ที่ 287,210 ล้านหยวน (40,450 ล้านดอลลาร์) ลดลงจากปีที่แล้วซึ่งมีการแพร่ระบาดแล้วและต่ำกว่าระดับในปี 2019

สถานการณ์ดังกล่าวนี้กำลังสร้างความยากลำบากให้ภาคการเดินทางภายในประเทศ ซึ่งตรงกันข้ามกับการเดินทางไปต่างประเทศที่กำลังเพิ่มขึ้น ภายหลังที่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียเริ่มผ่อนคลายมาตรการกักกันและมาตรการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ

อนึ่ง เดือนตุลาคมก็เป็นอีกช่วงเวลาที่มีความอ่อนไหวทางการเมือง โดยในเดือนนี้จะมีการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งคาดว่าสี จิ้นผิงจะได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่ออีกวาระ ซึ่งก่อนการประชุมดังกล่าวจะเริ่มขึ้นเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายซีโรโควิดยังคงยืนยันถึงความจำเป็นของนโยบายดังกล่าวเพื่อควบคุมโรคระบาดที่ยังไม่หมดไป

แหล่งข่าว China rushes to control new Covid cases across the country โดย CNBC

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: