SEARCH

เศรษฐกิจของจีนในปี 2022 เติบโตในอัตราต่ำที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษ

Bitcoin อาจต้องสร้างฐานเหนือ 40,000 ดอลลาร์เพื่อยันยืนการพลิกกลับ
น้ำมันไต่ระดับแรงกดดันจากความขัดแย้งในยูเครน
โบรกคาด “หุ้นโรงไฟฟ้า” ฟื้นตัวเด่นปี66 เหตุต้นทุนลด-ปรับ Ft

Dog crosses a road at a financial district with buildings under construction, in Beijing

REUTERS/Tingshu Wang

การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2022 ตกต่ำที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษหลังไตรามาสที่ 4 เผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนัก ซึ่งตามมาด้วยการควบคุมที่เข้มงวดขึ้น ซ้ำยังมีวิกฤตในภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเพิ่มแรงกดดันใหแก่ผู้กำหนดนโยบายที่จะออกมาตรการสนับสนุนในปีต่อไป

รายงานทางเศรษฐกิจของเดือนธันวาคมที่ออกมา อาทิ ยอดค้าปลีก ยังคงอ่อนแอกว่าที่ตลาดหรือนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ แต่นักวิเคราะห์ชี้ว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจในวงกว้างของจีนนั้นยังคงอ่อนแอและยังมีความท้าทายจากการเปิดประเทศแบบฉับพลัน ส่งผลให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

การเติบโตของ GDP ขยายตัว 2.9% ในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมจากปีก่อนหน้าตามรายงานของสํานักงานสถิติแห่งชาติ (NBS) ซึ่งชะลอตัวลงจากตัวเลขของไตรมาสที่ 3 ที่ 3.9% อย่างไรก็ดี ตัวเลขดังกล่าวยังคงสูงกว่าตัวเลขในไตรมาสที่ 2 ซึ่งอยู่ที่เพียง 0.4% และสูงกว่าคาดการณ์ของตลาดที่ 1.8%

Harry Murphy Cruise นักเศรษฐศาสตร์ใน Moody’s Analytics ระบุว่า “ในปี 2023 เศรษฐกิจของจีนอาจเจอความยากลำบากมากขึ้นอีก จากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ วิกฤตที่เรื้อรังในภาคอสังหาริมทรัพย์และเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอซึ่งทำให้การส่งออกอ่อนแอลง”

การเติบโต GDP ในปี 2022 ที่กล่าวมานั้นยังต่ำกว่าเป้าหมายของภาครัฐที่กำหนดไว้ที่ 5.5% และตกต่ำกว่าในปี 2021 ที่ 2021 อย่างไรก็ตามมันยังเติบโตดีกว่าปี 2020 ที่ 2.2% ซึ่งการกระบายส่งผลกระทบอย่างเต็มรูปแบบ

สำนักข่าวรอยเตอร์ออกคาดการณ์ว่าในปี 2023 เศรษฐกิจของจีนจะเติบโตที่ 4.9% โดยการเติบโตน่าจะเห็นผลชัดเจนขึ้นในไตรมาสที่ 2 ของปี ทั้งนี้ การฟื้นตัวอย่างสูงในจีนน่าจะช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกไปได้

หุ้นเอเชียร่วงลงทันทีหลังจีนเผยแพร่รายงานออกมา ขณะที่หยวนแตะระดับต่ำที่สุดในรอบสัปดาห์

นักเศรษฐศาสตร์ของ Goldman Sachs ระบุว่าการเพิกเฉยต่อคลื่นการแพร่ระบาดในจีนเร็วกว่าคาดการณ์อย่างมาก ขณะที่ตลาดแรงงานยังคงขาดแคลน และการชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ตัวเลขการผลิตในภาคโรงงานของเดือนธันวาคมอยู่ที่ 1.3% ชะลอตัวลงจาก 2.2% ในเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ยอดค้าปลีกซึ่งเป็นตัวสำคัญของการบริโภคหดตัวที่ 1.8% ในช่วงเวลาเดียวกัน หลังจากดิ่งหนักถึง 5.9% ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา การสำรวจการว่างงานพบว่าร่วงลง 5.5% ในเดือนธันวาคม น้อยกว่าเดือนพฤศจิกายนที่ 5.7%

ภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในระบบเศรษฐกิจยังคงตกต่ำ โดยการลงทุนในอุตสาหกรรมร่วงลง 10.0% เมื่อเทียบปีต่อปีในปี 2022 ซึ่งเป็นการหดตัวครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1992

แหล่งข่าว China’s 2022 economic growth one of the worst on record, post-pandemic policy faces test โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0