SEARCH

เศรษฐกิจจีนชะลอตัวในเดือนพฤษภาคม

การกระชับนโยบายของเฟดกำลังถูกท้าทายจากสงครามและอุปทานน้ำมันที่อาจชะงัก
น้ำมันขายปลีกเฉลี่ยของสหรัฐลดลงต่ำกว่า 4.50 ดอลลาร์ต่อแกลลอน
ราคาน้ำมันขยับเล็กน้อยจากอุปทานของรัสเซียที่ลดลง

Worker wearing a face mask works on a production line manufacturing bicycle steel rim at a factory in Hangzhou, Zhejiang

เศรษฐกิจจีนเริ่มชะงักลงในเดือนพฤษภาคมหลังผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและการเติบโตของยอดค้าปลีกออกมาต่ำกว่าคาดการณ์กระตุ้นให้ตลาดคาดว่าทางการจะต้องดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น หลังธนาคารกลางปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในสัปดาห์นี้และคาดว่าจะปรับลงอีกในอนาคต

สำนักงานสถิติแห่งชาติ (NBS) ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้น 3.5% จากปีก่อนหน้าซึ่งลดลงจาก 5.6% ในเดือนเมษายนและต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ 3.6% จากอุปสงค์ในประเทศและต่างประเทศที่อ่อนแอ ขณะที่ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 12.7% ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 13.6% และชะลอตัวลงจาก 18.4% ในเดือนเมษายน

Zhiwei Zhang ประธานบริษัท Pinpoint Asset Management กล่าวว่า “ข้อมูลทั้งหมดจนถึงตอนนี้กำลังสะท้อนถึงความอ่อนแอของเศรษฐกิจของจีน”

ตัวเลขทั้งหมดนี้ตอกย้ำความเป็นของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเนื่องจากจีนเผชิญกับความเสี่ยงจากภาวะเงินฝืด หนี้ของรัฐบาลท้องถิ่นที่เพิ่มสูงขึ้น การว่างงานของเยาวชนสูงเป็นประวัติการณ์ และอุปสงค์ทั่วโลกที่อ่อนแอลง

Bruce Pang หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Jones Lang LaSalle กล่าวว่า “อุปสงค์ภายในประเทศที่ไม่เพียงพอและอุปสงค์ต่างประเทศที่ซบเซาอาจขัดขวางโมเมนตัมในช่วงหลายเดือนข้างหน้า”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ธนาคารกลางจีนปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง 1 ปี ซึ่งเป็นการผ่อนคลายครั้งแรกในรอบ 10 เดือน ปูทางไปสู่การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้มาตรฐาน (LPR) ในสัปดาห์หน้า

เงินหยวนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนหลังจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยและตลาดหุ้นจีนปรับตัวขึ้น โดยดัชนี CSI 300 เพิ่มขึ้น 0.6% และดัชนี Hang Seng เพิ่มขึ้น 1.2%

การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในเดือนพฤษภาคมลดลงในอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2001 เป็นอย่างน้อย โดยลดลง 21.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในขณะที่การเติบโตของราคาบ้านใหม่ชะลอตัวลง

นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs ระบุว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึงในอดีตเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนคาดว่าจะเผชิญกับ “ความอ่อนแออย่างต่อเนื่อง” เป็นเวลาหลายปี

การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรของภาคเอกชนหดตัว 0.1% ในช่วง 5 เดือนแรก ซึ่งตรงกันข้ามกับการเติบโตของการลงทุนโดยหน่วยงานของรัฐที่ขยายตัว 8.4% ซึ่งบ่งบอกถึงความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่อ่อนแอ

ขณะที่ความเจ็บปวดของตลาดแรงงานยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยการว่างงานของเยาวชนพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 20.8% อัตราว่างงานทั่วประเทศตามการสำรวจอยู่ที่ 5.2% ในเดือนพฤษภาคม

แหล่งข่าว China’s economy slows in May, firming case for more support โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: