SEARCH

แนวโน้มเศรษฐกิจจีนกลับมาสดใสอีกครั้งหลัง Re-Opening

‘FDPR’ คืออะไร สหรัฐโจมตีภาคเทคโนโลยีของจีนอย่างไร?
น้ำมันอยู่ทิศทางขาขึ้นในปีนี้ท่ามกลางอุปทานที่ตึงตัว
ดอลลาร์ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษการรายงาน NFP

(Photo by Peter PARKS / AFP)

ประชาชนในจีนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้งหลังการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคระบาดเมื่อเดือนที่ผ่านมาแม้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากการระบาดระลอกใหม่ อย่างไรก็ตาม การกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติของประชาชนกำลังทำให้เศรษฐกิจจีนค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น การใช้จ่ายสำหรับผู้โดยสารรถไฟใต้ดินในสามเมืองใหญ่ที่สุดของจีน เที่ยวบินไปจน เริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม แต่ก็ยังมีบางกิจกรรมที่ยังไม่ฟื้นตัวโดยที่นักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากแสดงความกังวลต่อการ Re-opening ที่อาจเร็วเกินไป

Louise Loo นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก Oxford Economics กล่าวว่า “การลดลงของการใช้จ่ายค้าปลีกมีมากขึ้นในวงกว้างซึ่งจะต้องใช้เวลามากขึ้นเพื่อฟื้นฟูหลังการปิดเมืองนานกว่า 3 ปี” พร้อมเสริมว่า “การฟื้นตัวของการบริโภคยังถูกขัดขวางจากสภาพคล่องของครัวเรือนที่ลดลง ซึ่งต่างจากฮ่องกงและสิงคโปร์เนื่องจากภาคครัวเรือนได้รับมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย ซึ่งต่างจากจีนที่มุ่งเน้นไปที่การอุ้มภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากกว่า”

จากการสำรวจกิจกรรมการผลิตในโรงงานอย่างเป็นทางการพบว่าดัชนีย่อยของคำสั่งซื้อส่งออกฉบับใหม่ยังอยู่ในแนวการหดตัวเป็นเวลา 20 เดือนต่อเนื่องแล้ว โดยตัวเลขลดลงที่ 44.2 ในเดือนธันวาคมจาก 46.7 ในเดือนพฤศจิกายน

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการจ้างงานในภาคการผลิตขนาดใหญ่ก็อยู่ภายใต้แรงกดดันเช่นกัน ซึ่งน่าจะเกิดจากปริมาณการผลิตที่ซบเซาและความยากลำบากในการจัดหาคนงานท่ามกลางการแพร่ระบาด

นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าเศรษฐกิจของจีนจะฟื้นตัวจากไตรมาสที่ 2 โดยได้แรงหนุนจากการบริโภคที่แข็งแกร่งขึ้นและค่าใช้จ่ายของรัฐที่เพิ่มขึ้นในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน แต่การฟื้นตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศอาจใช้เวลานานกว่านั้นมาก

แหล่งข่าว China’s on the move again, economic outlook brightens โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: