SEARCH

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อนักลงทุนเดิมพันการเติบโตนอกสหรัฐฯ

วอลล์สตรีทปิดในแดนลบหลังรายงานเงินเฟ้อ
IMF ปรับเพิ่มแนวโน้มการเติบโตเศรษฐกิจโลกในปี 2023
ราคาน้ำมันหนุนสกุลเงินสินค้าโภคภัณฑ์ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

นักลงทุนในตลาดสกุลเงินไม่ค่อยแน่ใจเกี่ยวกับแนวโน้มของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในขณะนี้แบบช่วงที่ผ่านมา กระตุ้นให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้ข้อมูลเงินเฟ้อยังร้อนแรงและสัญญาณแข็งกร้าวจากเฟด

ดัชนีสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐลดลงมากถึง 1.2% ก่อนที่การ paring จะลดลงไปจนจบสัปดาห์ที่การลดลง 0.6% หลังจากประธานเฟดส่งสัญญาณเตรียมพร้อมสำหรับนโยบายที่เข้มงวด ท่ามกลางรายงานเงินเฟ้อที่พุ่งสูงที่สุดในรอบเกือบสี่ทศวรรษ

เป็นเวลาหลายเดือนที่ค่าเงินดอลลาร์ได้รับการสนับสนุนจากแนวคิดที่ว่านโยบายการเงินในสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มที่จะกลับสู่ภาวะปกติในอัตราที่เร็วกว่าในประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งตอนนี้นักลงทุนก็มั่นใจมากขึ้นเรื่อย แม้เมื่อเร็วๆ นี้ Goldman Sachs ได้คาดการณ์ว่ายูโรโซนจะเติบโตเร็วกว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในอีก 2 ปีข้างหน้า

ในด้านนักลงทุนยังคงไม่รีบเข้าซื้อดอลลาร์แม้บอนด์ยีลด์จะพุ่งสูงในระยะสั้น โดยการเทขายออกในตลาดตราสารหนี้ส่งผลให้ผลตอบแทนอายุ 2 ปีเพิ่มขึ้นประมาณ 23 จุดพื้นฐานในปีนี้

Brian Rose นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ UBS Global Wealth Management มองว่า ค่าเงินดอลลาร์อาจอยู่ภายใต้แรงกดดันมากขึ้นหากหุ้นทั่วโลกเริ่มดึงดูดเงินออกจากสหรัฐ โดยจากเงินดอลลาร์ได้รับการสนับสนุนเมื่อปีที่แล้วจากกระแสเงินทุนที่ไหลเข้าสู่วอลล์สตรีท

ดัชนีหุ้นต่างประเทศเริ่มขยายตัว อาทิ S&P BSE Sensex ของอินเดีย เพิ่มขึ้น 4.3% ดัชนี blue-chip FTSE 100 ของสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้น 2.4% และดัชนี Hang Seng เพิ่มขึ้น 3.1% แต่ดัชนี S&P 500 ลดลง 4.0%

“นักลงทุนต่างชาติถือสินทรัพย์ดอลลาร์จำนวนมาก” Brian Rose กล่าว “เราคิดมานานแล้วว่าเงินดอลลาร์อาจเผชิญความเสี่ยงต่อกระแสเงินทุนที่อาจพลิกกลับอย่างกะทันหัน” เช่นเดียวกับ Paresh Upadhyaya ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ด้านสกุลเงินของ Amundi Pioneer ซึ่งเชื่อว่า ปัจจัยหนุนดอลลาร์อาจลดลงหากโควิดเริ่มซาลง ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลลง

อย่างไรก็ตาม Paresh Upadhyaya ว่า เตือนถึงนักลงทุนที่เชื่อในตลาดหมีของดอลลาร์ เพราะเฟดอาจไม่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 50 จุดในทันทีในเดือนมีนาคม
Peter Ng นักเทรดอาวุโสใน Silicon Valley Bank กล่าวว่า “เราเห็นลูกค้าบางรายซื้อดอลลาร์ท่ามกลางการดึงกลับที่กำลังเกิดขึ้น

แม้ว่าค่าเงินดอลลาร์จะผันผวน แต่ส่วนต่างระหว่างบอนด์ยีลด์สหรัฐฯ และบอนด์ยีลด์อายุ 10 ปีของเยอรมันอยู่ที่ 185 จุดพื้นฐาน ซึ่งใกล้เคียงกับค่าเงินดอลลาร์เมื่อสองเดือนก่อน

แหล่งข่าว Dollar churns as investors bet on growth outside U.S. โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1