SEARCH

ดอลลาร์แข็งค่าจากแนวโน้มซุปเปอร์เหยี่ยวต่อเนื่อง

ความกลัวภาวะถดถอยส่งหุ้นร่วงลงแบบรายสัปดาห์
ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มอ่อนลง
วาฬกำลังโกย Bitcoin เข้ากระเป๋า

ดอลลาร์เริ่มสัปดาห์นี้อย่างแข็งแกร่ง หลังสหรัฐเผยตัวเลข NFP ที่ออกมาแข็งแกร่งดีเกินคาดในวันศุกร์หนุนแนวโน้มซุปเปอร์เหยี่ยวต่อเนื่อง ตัวเลขการว่างงานของสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้วลดลงอย่างเหนือคาด ขณะที่รายงานเงินเฟ้อจะออกมาในวันพฤหัสบดีด้วยคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 8.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี Sean Callow นักยุทธศาสตร์ของ Westpac กล่าวว่า “มันสะท้อนว่าเศรษฐกิจของสหรัฐไม่ได้ทรุดโทรม”

การขึ้นของราคาน้ำมันและความตึงเครียดทางการเมืองทำให้เกิดความกังวลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก พร้อมการร่วงลงของสกุลเงินยุโรปจากการนำเข้าพลังงาน และแม้แต่ดอลลาร์ออสเตรเลีย

ดัชนีออสเตรเลียร่วงลง 0.3% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่งที่ 0.6347 ดอลลาร์ในช่วงแรกของการค้าในเอเชีย ปอนด์อ่อนค่าลง 0.2% ที่ 1.1071 ดอลลาร์ ขณะที่เงินเยนอ่อนค่าลงเหนือระดับ 145 ดอลลาร์ต่อดอลลาร์ โดยล่าสุดอยู่ที่ 145.37 ต่อดอลลาร์ ดอลลาร์นิวซีแลนด์แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ที่ 0.5593 ดอลลาร์

ตลาดกำลัง price in ถึง 90% สำหรับการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายที่ 75 จุดพื้นฐานสำหรับการประชุมนโยบายของเฟดในเดือนหน้า

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 10

น้ำมันดิบเบรนต์ Benchmark พุ่งขึ้นมากกว่า 11% เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจาก OPEC+ ออกมติลดปริมาณการผลิตลงถึง 2 ล้ารบาร์เรล ท่ามกลางความตึงเครียดจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์และปัญหาวิกฤติพลังงานของยุโรป

ยูโรร่วงลงต่ำกว่า 0.98 ดอลลาร์ในวันศุกร์และอยู่ที่ 0.9733 ดอลลาร์ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐทรงตัวที่ 112.83 จากระดับต่ำสุดที่ประมาณ 110 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยค่อยๆ กลับมาแตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปีที่ 114.78 ที่ทำเมื่อเดือนที่แล้ว

นอกจากนี้ ตลาดยังรอดูว่าเครมลินจะมีปฏิกิริยาตอบกลับอย่างไรต่อการระเบิดสะพานของรัสเซียที่ต่อไปยังแหลมไครเมีย ในด้านเกาหลีเหนือติดอาวุธนิวเคลียร์ทำการทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง

ตลาดจีนกลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากวันหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ โดยก่อนนั้นหยวนในต่างประเทศทรงตัวที่ 7.1310 ต่อดอลลาร์ การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 20 จะเปิดฉากในวันอาทิตย์นี้ โดยตลาดยังจับตาดูถึงชะตากรรมของสี จิ้นผิง

กิจกรรมการบริการในประเทศจีนหดตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมในเดือนกันยายน “หยวนมีแนวโน้มที่จะซื้อขาย ในช่วง 7.0-7.2 ในระยะอันใกล้” Qi Gao นักยุทธศาสตร์ของ Scotiabank กล่าว

แหล่งข่าว Dollar climbs as case for U.S. rate hikes firms โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0