SEARCH

ดอลลาร์อ่อนค่ารับรายงานขอรับสวัสดิการว่างงาน

ECB อาจเพิ่มความยืดหยุ่นในกรณีตลาดเผชิญควาตึงเครียด:
“หุ้นไทย” เผชิญแรงขายกดดัชนีปิด 1,605.98 จุด
ภาพใหม่เศรษฐกิจไทยปี 2566

Illustration shows U.S. dollar banknotes

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ ตามการอ่อนค่าของบอนด์ยีลสหรัฐหลังสหรัฐรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้นตอกย้ำว่าวัฎจักรเข้มงวดเชิงนโยบายใกล้จบลงแล้ว

จำนวนการขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบปีครึ่งส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์อยู่ที่ 103.41 ในการซื้อขายในเอเชียเมื่อวันศุกร์ หรือร่วงลงมากกว่า 0.7% ในช่วงก่อนหน้า ซึ่งเป็นการลดลงรายวันมากที่สุดในรอบสัปดาห์ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐยังอยู่ทิศทางลดลง 0.6% ในสัปดาห์นี้ซึ่งเป็นผลงานที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมปีนี้

ดอลลาร์ยังอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยนโดยทำระดับต่ำสุดในรอบสัปดาห์ที่ 138.765 อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีล่าสุดอยู่ที่ 3.7317% หลังจากร่วงลง 7 จุดในวันพฤหัสบดี ด้านอัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปียังคงที่ที่ 4.5261%

Jarrod Kerr หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Kiwibank กล่าวว่า “เราคิดว่าหลายประเทศจะต้องเผชิญกับภาวะถดถอยเล็กน้อยในปีนี้ซึ่งมันเริ่มสะท้อนผ่านจำนวนการจ้างงานและการขอรับสวัสดิการว่างงาน”

สเตอร์ลิงแตะระดับสูงสุดเกือบเดือนที่ 1.2564 ดอลลาร์ ขณะที่ดอลลาร์นิวซีแลนด์อ่อนค่า 0.11% อยู่ที่ 0.6089 ดอลลาร์

ขณะนี้ตลาดกำลังหันความสนใจไปที่สัปดาห์หน้าซึ่งจะมีการประชุมนโยบายการเงินของบรรดาธนาคารกลางชั้นนำตั้งแต่เฟด ธนาคารกลางยุโรป และธนาคารกลางญี่ปุ่น ด้านตลาดซึ่งกำลังวางโอกาสเพียง 25% ที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 25 จุดและส่วนที่เหลือเชื่อว่าผู้กำหนดนโยบายจะแตะเบรค

Guillermo Felices นักยุทธศาสตร์การลงทุนระดับโลกของ PGIM Fixed Income กล่าวว่า ” คำถามสำคัญสำหรับตลาดหากเฟดแตะเบรคในเดือนนี้แล้วในเดือนกรกฎาคมเฟดจะกลับเข้าสู่วัฎจักรเดิมหรือไม่”

นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดยรอยเตอร์ระบุว่า ECB น่าจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 25 จุดและขึ้นอีกครั้งในเดือนกรกฎาคมก่อนที่จะยุติตลอดช่วงที่เหลือของปีนี้

ยูโรทรงตัวที่ 1.0776 ดอลลาร์ หลังแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ที่ 1.0787 ดอลลาร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทั้งนี้มันอยู่ในทิศทางเพิ่มขึ้น 0.6% ในรอบสัปดาห์นี้

ดอลลาร์แคนนาดาล่าสุดอยู่ที่ 1.3371ใกล้กับระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนที่ 1.3321 ดอลลาร์แคนาดาเมื่อวันพุธ ขณะที่ดอลลาร์ออสเตรเลียยืนใกล้จุดสูงสุดในรอบเดือนที่ราว 0.6711 ดอลลาร์ โดยสกุลเงินทั้งสองต่างได้แรงหนุนจากนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางตัวเอง

หยวนของจีนอ่อนค่าลงจากภาวะเงินเฟ้อประตูโรงงานที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นกระตุ้นให้นักลงทุนกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจที่เปราะบางอยู่แล้ว

แหล่งข่าว Dollar eases after jump in US jobless claims; Fed in focus โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0