SEARCH

ดอลลาร์อยู่ทิศทางร่วงนานที่สุดในรอบปี หุ้นขึ้นก่อนรายงาน CPI

ThaiBMA คาด รัฐบาลจ่อขายพันธบัตรเพิ่มปีนี้ เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจ
ดัชนี Hang Seng เพิ่มขึ้นตามหุ้นเอเชีย น้ำมันดีดประมาณ 3%
ยังไม่มีข่าวเชิงบวกสำหรับน้ำมันเลยตอนนี้

ดอลลาร์ร่วงลงยาวนานที่สุดในรอบปี ขณะที่หุ้นโลกขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ก่อนรายงานเงินเฟ้อของสหรัฐซึ่งคาดหวังในวงกว้างว่าจะผ่านช่วงสูงที่สุดไปแล้ว ตลาดเอเชียเคลื่อนไหวในแดนบวก เช่นเดียวกับตลาดยุโรปที่ขึ้น 0.2% ท่ามกลางความกังวลด้านพลังงาน

นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐจะลดลงเล็กน้อยที่ 8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่อัตราเงินเฟ้อไม่รวมค่าอาหารและพลังงานจะเพิ่มขึ้นที่ 0.3% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน

John Hardy หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ FX ของธนาคาร Saxo กล่าวว่า วันอังคารเป็นวันที่สำคัญของค่าเงินดอลลาร์ โดยที่มีตลาดคาดการณ์ว่าดเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 75 จุด”

ในด้านราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เริ่มลดลงในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ช่วยคลายความกังวลถึงความแข็งกร้าวของธนาคารกลางในการกระชับนโยบาย โดยที่ราคาก๊าซยุโรปลดลงเพิ่มอีก 4.5% อยู่ที่ 181.80 ยูโรต่อเมกะวัตต์ชั่วโมง

แต่น้ำมันดิบยังคงเพิ่มขึ้นจากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่ตึงตัว โดยน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 2 ที่ราว 1% ส่งให้ราคากลับไปที่ 94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่มันลดลงแล้วกว่า 25% นับจากช่วงกลางเดือนมิถุนายน

คริสตินา คลิฟตัน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ CBA กล่าวว่า “การที่อัตราเงินเฟ้อที่เย็นลงจะช่วยหนุนการผ่อนคลายการกระชับนโยบายจากธนาคารกลางมากขึ้น ซึ่งอาจจะมีการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพียง 50 จุดในการประชุมปลายเดือนนี้”

ดัชนีหลักในวอลล์สตรีทอยู่ในทิศทางการเพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน ขณะที่ ดัชนี MSCI สำหรับหุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นฟื้นขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี

ในตลาดสกุลเงิน ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ลดลง 0.2% อยู่ที่ 108.101 ขณะที่จากการขึ้นดอกเบี้ย ECB และการคลายตัวของราคาก๊าซช่วยหนุนสกุลเงินยูโรให้เหนือความเท่ากับดอลลาร์สหรัฐที่ 1.0142 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับเยนของญี่ปุ่นที่แข็งค่าขึ้นที่ 142.34 ต่อดอลลาร์ หลังจากทำระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีที่ 144.99 ในสัปดาห์ที่แล้ว

แหล่งข่าว Dollar eyes longest losing streak in a year, stocks up ahead of U.S. inflation data โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0