SEARCH

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เทรดเดอร์เตรียมรับสัญญาณ hawkish จากเฟด

หุ้นซาอุดีอาระเบียเริ่มต้นปี 2565 ได้ดีแม้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มขึ้น
ดอลลาร์แข็งค่า นักลงทุนเตรียมรับเหยี่ยวยาว
อดีตผู้ว่าการ ธปท.รุมสับรัฐบาล ประชานิยมเกินตัว-ฐานะการเงินง่อนแง่น

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในวันจันทร์ เนื่องจากนักลงทุนเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมธนาคารกลางสหรัฐในเดือนมกราคม และเพิ่มเดิมพันว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายหลายครั้งในปี ขณะที่จีนเซอร์ไพรส์นักวิเคราะห์ด้วยการปรับลดดัชนีอ้างอิง

ข้อมูลการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนซึ่งจะถึงกำหนดในวันจันทร์ การประชุมนโยบายของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะออกมาในวันอังคาร ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษในวันพุธ และตัวเลขการจ้างงานของออสเตรเลียในวันพฤหัสบดี

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.2% ที่ 114.45 เยนช่วงต้นของเซสชั่นเอเชีย ซึ่งสูงกว่าระดับต่ำสุดในวันศุกร์ประมาณ 0.8% นอกจากนี้ยังขยับขึ้นประมาณ 0.1% สำหรับเงินยูโรเป็น 1.1403 ดอลลาร์

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อวันศุกร์ พร้อมกับอัตราผลตอบแทนของสหรัฐและการสนับสนุนค่าเงินดอลลาร์จากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอ่อนค่าลงอย่างมากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังอยู่ที่ 95.225 ในเอเชียในวันจันทร์

เฟดมีกำหนดประชุมวันที่ 25-26 ม.ค. และไม่คาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามเริ่มมีสัญญาณ hawkish ทั้งจากภายในเฟดและบุคคลภายนอก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Jamie Dimon CEO ของ J.P. Morgan กล่าวว่า อาจมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย “หกหรือเจ็ด” ในปีนี้ ขณะที่ Bill Ackman ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์มหาเศรษฐีทวีตว่าควรจะมีการปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้น 50 จุดพื้นฐาน

ดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันในวันจันทร์ ออสซี่ร่วงลง 0.2% ที่ 0.7200 ดอลลาร์ หลุดแนวต้านที่ 0.7276 ดอลลาร์ กีวีขยับลดลง 0.2% เหลือ 0.6791 ดอลลาร์

ในประเทศจีน พันธบัตรปรับตัวขึ้นและค่าเงินหยวนอ่อนค่าหลังจากธนาคารกลางปรับลดต้นทุนการกู้ยืมสำหรับเงินกู้ยืมระยะกลางเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ซึ่งไม่เป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด สัญญาซื้อขายล่วงหน้าพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 หลังจากการเคลื่อนไหวดังกล่าว และเงินหยวนเริ่มซื้อขายบนบกอ่อนตัวลงเล็กน้อยที่ 6.3555 ต่อดอลลาร์

แหล่งข่าว Dollar finds a footing as traders brace for hawkish Fed โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0