SEARCH

ดอลลาร์เตรียมลดลงแบบรายสัปดาห์จากความเชื่อมั่นที่ลดลง

World Bank ปรับลดคาดการณ์ GDP เอเชียในปีนี้
โบรก คัด ‘หุ้นเด่น’ รับจีนคลายล็อกดาวน์ ฟื้นศก.ไทย
บล.เอเซีย พลัส คาดเครดิตสเปรดบ.ไทย-สหรัฐ ติดลบหนัก กดดันฟันด์โฟลว์ไหลออก

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐกำลังร้อนแรงที่สุดนับตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 การเทขายได้บีบให้เงินดอลลาร์แข็งค่าผ่านการสนับสนุนที่สำคัญเมื่อเทียบกับเงินยูโร ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงประมาณ 0.9% ในสัปดาห์ เป็นการร่วงลงแบบเปอร์เซ็นต์ในรอบสัปดาห์ที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว หลังจากขึ้นต่อเนื่อง 6 เดือน ล่าสุดอยู่ที่ 94.849 ในการค้าขายในเอเชีย

ยูโรเพิ่มขึ้นมากกว่า 0.8% ในสัปดาห์จนถึงขณะนี้ และขยับออกจากจุดที่ hold ไว้ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน เยนแข็งค่าขึ้น 1% ในช่วงสัปดาห์ และกลับขึ้นมาที่ 115 ต่อดอลลาร์ โดยล่าสุดอยู่ที่ 114.13

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่ ฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐถูกตั้งค่าที่ 4 ครั้งในปีนี้ แต่อัตราผลตอบแทนระยะยาวลดลงเล็กน้อยจากความคิดเห็นจากเฟดในการลดงบดุล
Derek Halpenny หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดโลกของ MUFG กล่าวว่า ดูเหมือนว่านักลงทุนกำลังส่งสัญญาณว่าการยุติมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ การขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 4 ครั้ง และการเริ่มปรับมาตรการเชิงปริมาณอย่างเข้มงวดทั้งหมดในช่วง 9 เดือน

สกุลเงิน Antipodean ยังถูกกระตุ้นและข้อมูลแรงงานและอัตราเงินเฟ้อในทั้งสองประเทศในเดือนนี้ที่อ่านส่งผลต่อท่าทางของธนาคารกลางทั้งสองประเทศ ดอลลาร์นิวซีแลนด์เพิ่มขึ้น 1.3% ในสัปดาห์นี้และอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันที่ 0.6861 ดอลลาร์ ออสซี่ทะลุแนวต้านที่แข็งแกร่งในช่วงสั้น ๆ ที่ 0.7276 ดอลลาร์ในสัปดาห์นี้ แต่กลับคืนสู่ระดับเดิมในวันศุกร์ Jane Foley นักยุทธศาสตร์ของ Rabobank FX กล่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงเชิงบวกที่อาจเกิดขึ้นจาก Reserve Bank of Australia จะช่วยหนุนแนวโน้มของ AUD ทั้งนี้ เราคาดว่า AUD/USD จะเพิ่มขึ้นเป็น 0.74 ดอลลาร์ในครึ่งหลังของปี 2022”

สเตอร์ลิงกำลังถูกท้าทายวิกฤตทางการเมืองและการการติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า
ปอนด์ซื้อขายเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วันในวันพฤหัสบดี และกำลังมุ่งหน้าสู่การเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่สี่ติดต่อกันมากกว่า 0.5% โดยซื้อขายครั้งสุดท้ายที่ 1.3707 ดอลลาร์

ในเอเชียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง 25 คะแนนพื้นฐานเป็น 1.25% ตามที่คาดไว้ และเงินวอนของเกาหลีใต้ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นประมาณ 0.8% แบบรอบสัปดาห์ ในทางกลับกัน เงินหยวนของจีนเพิ่มขึ้นต่อดอลลาร์ กอปรกับความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นของการผ่อนคลายเชิงนโยบายเพื่อลดการชะงักของเศรษฐกิจ

การเคลื่อนไหวอื่น ๆ ในการค้าข้ามคืน เช่นการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์แคนาดาจากระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนเนื่องจากราคาน้ำมันที่ผ่อนคลายลงและฟรังก์สวิสขึ้นสู่ระดับสูงสุด 10 สัปดาห์ที่ 0.9093 ต่อดอลลาร์

แหล่งข่าว Dollar heads for weekly loss as longs lose faith โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0