SEARCH

ดอลลาร์ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเฟดและยูเครน

คาดที่ประชุมกนง.พรุ่งนี้ ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ธนาคารได้ประโยชน์แต่เป็นลบกับตลาดหุ้น
หุ้นบริษัทผู้ผลิตเบียร์ญี่ปุ่น Asahi พุ่งหลังประกาศขึ้นราคา
การชะงักของ Shell Prelude LNG อย่างน้อย 2 สัปดาห์ทำให้อุปทานทั่วโลกแย่ลง

ดอลลาร์สหรัฐเข้าใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ในวันอังคารท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับนโยบายธนาคารกลางสหรัฐที่เข้มงวดขึ้นอย่างรวดเร็วและความขัดแย้งทางทหารที่อาจเกิดขึ้นในยูเครน

ดอลลาร์ออสเตรเลียพุ่งขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากตัวเลขราคาผู้บริโภคที่แข็งแกร่งซึ่งจะหนุนให้ธนาคารกลางออสเตรเลียขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้
ตลาดเงินคาดว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนมีนาคม โดยจะเพิ่มขึ้นอีกสามจุดในไตรมาสก่อนสิ้นปี
ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ขยับขึ้นเล็กน้อยที่ 95.920 หลังจากไต่ระดับสูงสุดที่ 96.135 ในชั่วข้ามคืน

“สิ่งที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. คือการปรับดอกเบี้ยก่อนการประชุมในเดือนมิถุนายนหรืออาจเป็นช่วงต้นเดือนเมษายน” Ray Attrill หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ FX ของ National Australia Bank กล่าว “ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์กำลังเป็นแรงหนุนสินทรัพย์ปลอดภัย”

อย่างไรก็ตาม ตลาดส่วนใหญ่ยังคงไม่สนใจต่อสถานการณ์กองทหารรัสเซียในชายแดนยูเครนท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น นาโตกล่าวว่ากำลังเตรียมกองกำลังเตรียมพร้อมและเสริมกำลังยุโรปตะวันออก

Francesco Pesole นักยุทธศาสตร์ของ ING Bank กล่าวว่าตลาดต่าง ๆ ต่างกำหนดพรีเมี่ยมที่มีความเสี่ยงเป็นเงินยูโร ด้วยความกลัวว่าการที่รัสเซียจะยืนหยัดเหนือยูเครนกับประเทศตะวันตกมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจทำให้มอสโกต้องควบคุมการจ่ายพลังงานไปยังยุโรป

ยูโรอ่อนค่าลง 0.08% มาอยู่ที่ 1.1323 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าเล็กน้อยที่ 113.87 เมื่อเทียบกับเงินเยนหลังจากฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนที่ 113.47 แตะที่ระดับก่อนหน้านี้ ออสซี่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 0.09% ที่ 0.7150 ดอลลาร์ หลังจากไต่ระดับสูงสุด 0.45% ในช่วงเวลาสั้น ๆ เนื่องจากดัชนีวัดเงินเฟ้อพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุด 7 ปีครึ่ง

Bitcoin ฟื้นตัวขึ้นมาที่ 36,500 ดอลลาร์ หลังจากร่วงลงต่ำกว่า 33,000 ดอลลาร์ในวันจันทร์เป็นครั้งแรกในรอบหกเดือน Ether ซื้อขายล่าสุดที่ 2,440 ดอลลาร์จากพุ่งขึ้นสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนที่ 2,160 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Dollar near two-week high amid jitters over hawkish Fed, Ukraine tensions โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0