SEARCH

ค่าเงินดอลลาร์กลับตัวลดลงหรือไม่?

การวิเคราะห์คลื่น EURUSD วันที่ 30 ธันวาคม 2564
“ธุรกิจประกันชีวิต” จัดทัพ ตั้งรับปัจจัยท้าทายครึ่งปีหลัง65
บลจ.วรรณ ชูธีม ‘เมตาเวิร์ส’ โอกาสโตระยะยาวฝ่าตลาดผันผวน

ดอลลาร์ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศกำลังปรับฐานจากการเพิ่มขึ้นในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงต่ำกว่า 103 หลังจากแตะระดับ 105 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขัดต่อกลุ่มสกุลเงินอื่นและสินทรัพย์หลายประเภท ขณะที่ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ซึ่งแตะระดับสูงสุดที่ 3.2% ในสัปดาห์ที่แล้ว ยังคงลดลง

พลวัตดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความลังเลใจของนักลงทุนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวที่ลดลงบ่งชี้ว่านักลงทุนสงสัยว่าเฟดจะขึ้นและรักษาอัตราดอกเบี้ยไว้ได้เป็นเวลานาน ซึ่งลดความน่าสนใจสำหรับการลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์

นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวของธนาคารกลางอื่นๆ ก็น่าจับตามองเช่นกัน การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์อยู่ภายใต้กรอบของการปรับฐานหลังจากการแรลลี่ การพักตัวของแนวโน้มขาขึ้นในระยะสั้นอาจอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 102.30 ซึ่งจุดต่ำสุดของเดือนพฤษภาคมและพื้นที่ 61.8% ของโมเมนตัมที่เพิ่มขึ้นครั้งล่าสุดตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน

การทะลุผ่านของแนวโน้มขาขึ้นล่าสุดเป็นหลักฐานว่าสามารถทะลุแนวต้านระยะยาวที่ 103.0 อย่างไรก็ตาม ต้องสังเกตว่าการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์จะเป็นการหยุดชั่วคราว ขณะที่ การกลับตัวของผลตอบแทนพันธบัตรอาจเป็นการปรับฐานทางเทคนิคหลังจากการปรับฐานอย่างที่เราเคยเห็นมาหลายครั้งตั้งแต่กลางปีที่แล้ว

จนถึงตอนนี้ การตึงตัวทางนโยบายการเงินของสหรัฐพร้อมอยู่เหนือธนาคารกลางใหญ่รายอื่น ๆ โดยที่ธนาคารกลาง DM ไม่มีทีท่าปรับขึ้นถึง 50 จุดพื้นฐาน รวมถึง 350 จุดพื้นฐานในรอบปีถึงเดือนมีนาคม

ความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจอาจเกินจริงเนื่องจากอุปสงค์ยังคงแข็งแกร่งและตลาดแรงงานกำลังเติบโต รายได้ที่มีแนวโน้มเติบโต (ตามลำดับ) รวมถึงการใช้จ่ายภาคครัวเรือน ซึ่งหากการเติบโตรอบใหม่เกิดขึ้นในสกุลเงินสหรัฐ อย่างที่เราคาดไว้ก่อนหน้านี้ โมเมนตัมนี้อาจยังคงอยู่จนถึง 120

แหล่งข่าว Has the dollar reversed to a decline? โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1