SEARCH

ดอลลาร์ตั้งค่าสำหรับการแข็งค่าสูงที่สุดแบบรายสัปดาห์

น้ำมันร่วงอีกครั้ง ความกังวลด้านอุปสงค์กลับมาหลังอังกฤษขึ้นดอกเบี้ย
ตลท.ปั้นแพลตฟอร์มกลางเชื่อมหุ้น-โทเคน เคาะเปิด TDX ไตรมาส 3/65
การวิเคราะห์คลื่นน้ำมันดิบเบรนท์วันที่ 21 มีนาคม 2565

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นสู่สัปดาห์ที่ดีที่สุดในรอบ 7 เดือนในวันศุกร์ ทะลุผ่านระดับสำคัญเมื่อเทียบกับเงินยูโร เนื่องจากผู้ค้าตั้งราคาในปีท่ามกลางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ โดยที่เจอโรม พาวเวลล์ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยในวันพุธที่ผ่านมา ขณะที่ รายงานการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐดีที่สุดในรอบเกือบสี่ทศวรรษ

ในชั่วข้ามคืน ยูโรร่วงลงเกือบ 0.9% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 เดือนที่ 1.1131 ดอลลาร์ เยนอ่อนค่าลง 0.6% และดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ร่วงมากกว่า 1%
จนถึงตอนนี้ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 1.7% สำหรับยูโรที่ 2% หรือมากกว่าในสกุลเงิน Antipodeans ขณะที่ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐได้พุ่งขึ้นเหนือ 97 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 โดยล่าสุดอยู่ที่ 97.250

Ray Attrill หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ FX ของ National Australia Bank กล่าวว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นกำลังแย้งที่นักวิเคราะห์หลายคนรีบสรุปว่าการขึ้นค่าเงินดอลลาร์ได้จบลงแล้วหลังจากช่วงต้นปี ”

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินหยวนในวันพฤหัสบดี ทำระดับดีที่สุดในรอบ 7 เดือน เนื่องจากการเติบโตของอุตสาหกรรมที่อ่อนตัวลงในจีนซึ่งหนุนการกระตุ้นทางการเงินจากรัฐ
ฟิวเจอร์สกองทุนเฟดขยับคาดการณ์การขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็น 5 ครั้งในปีนี้ และนักวิเคราะห์บางรายชี้ว่าอาจถึง 6 ครั้ง

การค้าขายในเอเชีย เยนอยู่ที่ 115.40 ต่อดอลลาร์และออสซี่ปิดที่ 0.7029 ดอลลาร์ แนวรับรอบต่อไปของออสซี่อยู่ที่ระดับต่ำสุดในเดือนธันวาคมที่ 0.6994 ดอลลาร์ ขณะที่ ดอลลาร์นิวซีแลนด์อยู่ภายใต้แรงกดดันและขยับขึ้นสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 15 เดือนที่ 0.6570 ดอลลาร์

ปอนด์แตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนที่ 1.3360 ดอลลาร์ในชั่วข้ามคืนฟื้นกลับที่ 1.3385 ดอลลาร์ เนื่องจากเทรดเดอร์รอผลการประชุมธนาคารแห่งประเทศอังกฤษในสัปดาห์หน้า โดยตลาดคาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

ธนาคารกลางยุโรปและธนาคารกลางออสเตรเลียมีกำหนดประชุมกันในสัปดาห์หน้า และนักวิเคราะห์บางคนมองว่าค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจะเริ่มอ่อนค่าลง เนื่องจากเศรษฐกิจและธนาคารกลางทั่วโลกได้หลุดพ้นจากการแพร่ระบาดในปีนี้

Kit Juckes นักยุทธศาสตร์ของ Societe Generale กล่าวว่า “ดอลลาร์สหรัฐฯ ทำระดับสูงและจะยังคงต่อไปจากความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ยนโยบายและระดับความผันผวนของตลาดที่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ มันก็อาจเป็นการเคลื่อนไหวรอบสุดท้าย

แหล่งข่าว Dollar set for sparkling week as hike expectations surge โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0