SEARCH

ดอลลาร์ตรึงระดับสูงท่ามกลางโอกาสการลดอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง

ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อฉุด S&P 500 เข้าสู่ตลาดหมี
น้ำมันปิดต่ำกว่า 90 ดอลลาร์จากความกังวลภาวะถดถอย
“หุ้นแบงก์” ตบเท้าชะลอขึ้นดอกเบี้ย “เสียโอกาส” แต่ “ไม่เสียหาย”

ดอลลาร์สหรัฐพยายามตรึมในระดับสูงในช่วงเช้าของตลาดเอเชียในวันจันทร์ที่ผ่านมา เยนของญี่ปุ่นเคลื่อนตัวออกจากระดับต่ำสุดในรอบเดือนวันศุกร์ที่ 148.80 โดยร่วงลงประมาณ 5% ในการพลิกกลับอย่างรวดเร็วจากการดีดตัวในเดือนธันวาคมสู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือนใกล้ 140 การประชุมของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มในวันจันทร์

การคาดการณ์สำหรับการออกจากอัตราติดลบในการประชุมครั้งนี้ลดลงหลังจากเกิดแผ่นดินไหววันปีใหม่บนชายฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับความเห็นของ BOJ ดัชนีการค้ากดดันให้ดอลลาร์ลดลง 0.07% ที่ 103.19 และทรงตัวเมื่อเทียบกับยูโรที่ 1.0898 ดอลลาร์

แมรี ดาลี ประธานธนาคารกลางสหรัฐประจำซานฟรานซิสโก กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าเธอเชื่อว่าเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของสหรัฐฯ อยู่ในจุดที่ดีและยังเร็วเกินไปที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย เทรดเดอร์ในตลาดซื้อขายฟิวเจอร์สกำลังคาดว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะเริ่มในเดือนพฤษภาคม โดยมีความน่าจะเป็นที่การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคมจะลดลงต่ำกว่า 50% ลดลงจากเกือบ 80% ในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม

สัปดาห์นี้ยังมีอะไรให้ตลาดให้ความสนใจอีกมากโดยธนาคารกลางยุโรปและการประชุมนโยบายของตุรกีในวันพฤหัสบดี ทั้งผลประกอบการและความวุ่นวายในทะเลแดงส่งผลกระทบต่อการค้าและห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก ก่อนการประชุมนโยบายของ ECB ผู้กำหนดนโยบายยอมรับว่าการเคลื่อนไหวครั้งต่อไปคือการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายแต่ช้ากว่าและน้อยกว่าที่ตลาดคาดหวัง นักวิเคราะห์ตลาดคิดว่าแนวโน้มเงินเฟ้อของ ECB นั้นไม่ถูกต้องและคาดว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 5 ครั้งในปีนี้ ในขณะเดียวกันหุ้นสหรัฐก็พุ่งสูงขึ้น S&P 500 เป็นการยืนยันเมื่อวันศุกร์ว่าอยู่ในตลาดกระทิงตั้งแต่เดือนตุลาคม 2022 เนื่องจากปิดระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เป็นครั้งแรกในรอบสองปี กำไรส่วนใหญ่มาจากการคาดการณ์ของนักลงทุนเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด

แหล่งข่าว Dollar struggles to retain gains even as March rate cut odds recede โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: