SEARCH

สกุลเงินที่ร่วงหนักกำลังจะเติบโต

ผลผลิตโรงงานของญี่ปุ่นมีแนวโน้มหดตัวลงในเดือนกรกฎาคม
น้ำมันร่วงจากความคืบหน้าของการเจรจารัสเซีย-ยูเครนและจีนล็อกดาวน์
น้ำมันพุ่งจากคาดการณ์ห่วงโซ่อุปทานที่ตึงตัว

ตั้งแต่ต้นปี ประสิทธิภาพของสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่สะท้อนสิ่งที่เราเห็นในปีที่แล้ว แต่มีการแบ่งขั้วมากขึ้น เรียลบราซิลเป็นผู้นำด้านการเติบโตเมื่อเทียบกับดอลลาร์ตั้งแต่ต้นปี โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 13% รองลงมาคือแรนด์แอฟริกาใต้และเปโซโคลอมเบีย โดยเพิ่มขึ้นเพียง 7% สกุลเงินที่ร่วงลงมากที่สุดคือรูเบิลรัสเซีย (-33%) รวมถึงปอนด์อียิปต์ (-14%) และลีราตุรกี (-10%) ในมุมมองของเรานี้เป็นสัญญาว่าจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ประเทศผู้ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ได้รับประโยชน์จากราคาพลังงานและสินค้าเกษตรที่พุ่งสูงขึ้นทั่วโลก บราซิลได้รับโอกาสในการเพิ่มยอดขายน้ำมันไปยังสหรัฐท่ามกลางการคว่ำบาตรรัสเซีย แม้ว่าต้องซื้อน้ำมันดิบหนักจำนวนมากเพื่อดำเนินการโรงกลั่น จนถึงปี 2019 น้ำมันจากเวเนซุเอลาถูกใช้เพื่อเพิ่มสัดส่วนอุปทานจากนั้นจึงแทนที่ด้วยน้ำมันดิบรัสเซีย ตอนนี้กำลังถูกแทนที่ด้วยน้ำมันจากบราซิล

แรนด์ของแอฟริกาใต้เป็นที่ต้องการ โดยได้รับเงินปันผลจากการตึงตัวของเงินในปีที่แล้วและราคาโลหะที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่ต้นปี เนื่องจากตลาดทั่วโลกส่วนใหญ่มองหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากโลหะของรัสเซีย ZAR จึงได้รับความต้องการจากนักเก็งกำไร โดยคาดว่าจะมีการส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากแอฟริกาใต้ด้วยเหตุผลทางการเมือง

อียิปต์ซื้อข้าวสาลีส่วนใหญ่บริโภคจากรัสเซียและยูเครน และราคาที่สูงขึ้นทำให้ยอดการชำระเงินเสียหายอย่างรุนแรง ธนาคารกลางของอียิปต์ตอบโต้ด้วยการกระชับนโยบายการเงินเพื่อปราบปรามเงินเฟ้อ แต่ขั้นตอนดังกล่าวมักจะกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ตุรกีนำเข้าก๊าซเกือบทั้งหมดจากรัสเซียและอาเซอร์ไบจาน และซื้อข้าวสาลีจากยูเครนและรัสเซีย การกระโดดของราคาและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจและทำให้เกิดแรงกดดันต่อค่าเงินลีราของตุรกีเพิ่มขึ้น

นอกจากแนวโน้มของปริมาณการนำเข้าที่สูงเกินจริงแล้ว ตุรกีและอียิปต์ยังเผชิญกับรายรับที่ลดลงอย่างมากจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากรัสเซียและยูเครนได้ให้กระแสนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

แหล่งข่าว EM currencies: growing polarisation โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0