SEARCH

รมว.พลังงานอียูจัดการเจรจาวิกฤตแก้ปัญหารัสเซีย

หุ้นเอเชียพยายามฟื้นตัว ขณะที่ดัชนีญี่ปุ่นร่วมลง
โบรก- กองทุน ประสานเสียง หุ้นไทยเดือนม.ค. ขึ้นต่อ แรงขาย LTF ไร้กระทบ
ก.ล.ต.เผย วอลุ่มซื้อขาย “คริปโทไทย” เดือน ต.ค. ร่วงหนัก 69.62%

รัฐมนตรีพลังงานจากประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรปจัดการเจรจาฉุกเฉินในวันจันทร์นี้ หลังจากที่ระงับการนำเข้าจากมอสโกที่บังคับให้ผู้ซื้อต้องจ่ายด้วยสกุลเงินรูเบิล

รัสเซียระงับการจ่ายก๊าซไปยังบัลแกเรียและโปแลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่ปฏิเสธจ่ายเงินด้วยสกุลเงินรูเบิล แต่ประเทศเหล่านี้ได้วางแผนที่จะหยุดใช้ก๊าซของรัสเซียในปีนี้และกล่าวว่าพวกเขาสามารถรับมือได้

ขณะที่ บริษัทในยุโรปหลายแห่งต้องเผชิญการกำหนดจ่ายก๊าซในปลายเดือนนี้ รัฐในสหภาพยุโรปจึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องชี้แจงว่าบริษัทต่างๆ สามารถซื้อเชื้อเพลิงได้ต่อไปโดยไม่ฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตร โดยที่มอสโกกล่าวว่าผู้ซื้อก๊าซจากต่างประเทศจะต้องฝากเงินยูโรหรือดอลลาร์เข้าบัญชีที่ธนาคาร Gazprombank ของรัสเซียซึ่งเป็นของเอกชนซึ่งจะแปลงเป็นรูเบิล

คณะกรรมาธิการยุโรปได้บอกประเทศต่างๆ ว่าการปฏิบัติตามรัสเซียอาจฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป แต่แนะนำว่าสามารถชำระเงินตามมาตรการคว่ำบาตรได้ โดยการชำระเงินเสร็จสมบูรณ์เมื่อได้ชำระเป็นสกุลเงินยูโรและก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นรูเบิล

อนึ่ง ประเทศในสหภาพยุโรปได้จ่ายเงินมากกว่า 45 พันล้านยูโร (47.43 พันล้านดอลลาร์) ให้กับรัสเซียเพื่อซื้อก๊าซและน้ำมันตั้งแต่บุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยที่รัสเซียจัดหาก๊าซของสหภาพยุโรป 40% และน้ำมันนำเข้า 26%

ทั้งนี้ นักการทูตกล่าวว่าสหภาพยุโรปเตรียมที่จะห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ หลังจากการเจรจาระหว่างคณะกรรมาธิการและประเทศในสหภาพยุโรปในช่วงสุดสัปดาห์ก่อนการประชุมในสัปดาห์นี้ การพึ่งพาก๊าซของรัสเซียนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าการตัดจำหน่ายก๊าซของรัสเซียทั้งหมดโดยทันทีจะทำให้ประเทศต่างๆ รวมถึงเยอรมนี เข้าสู่ภาวะถดถอย และจำเป็นต้องมีมาตรการฉุกเฉิน เช่น การปิดโรงงานเพื่อรับมือ

คณะกรรมาธิการจะเปิดเผยแผนการยุติการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซียของยุโรปภายในปี 2027 ในช่วงปลายเดือนนี้ ซึ่งรวมถึงการขยายพลังงานหมุนเวียนและการปรับปรุงอาคารเพื่อให้บริโภคน้อยลง

(1 ดอลลาร์ = 0.9488 ยูโร)

แหล่งข่าว EU energy ministers hold crisis talks after Russian gas cuts โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0