SEARCH

EU ไฟเขียวคว่ำบาตรเบลารุสเพิ่มอีก หลังหนุนรัสเซียบุกยูเครน

เศรษฐกิจไทยไปต่อ แต่ต้องระวังสามอุบัติเหตุ | ดอน นาครทรรพ
บล.กสิกรไทย แนะซื้อ LH กำไรโตปันผลสูง – SPRC ค่าการกลั่นพุ่งตามราคาน้ำมัน
EURUSD มุ่งหน้าจาก 1.05 ไป 0.85 หรือ 1.20?

สำนักประธานาธิบดีฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ทูตจากสหภาพยุโรป (EU) อนุมัติมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อเบลารุส หลังสนับสนุนให้รัสเซียบุกยูเครน แถลงการณ์ระบุว่า การคว่ำบาตรจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเบลารุส โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมค้าไม้ เหล็ก และโพแทสเซียม

อนึ่ง เจ้าหน้าที่ EU ระบุในช่วงต้นสัปดาห์นี้ว่า หนึ่งในเป้าหมายของการออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้คือ การตัดช่องทางการส่งออกสินค้าของเบลารุสไปยังยุโรป หลังจากที่ได้ดำเนินการคว่ำบาตรไปก่อนหน้านี้ เมื่อครั้งที่ปธน.อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโกแห่งเบลารุส ใช้ความรุนแรงปราบปรามการประท้วงหลังจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนส.ค. 2020

มาตรการคว่ำบาตรที่ประกาศเมื่อวันพุธ (24) กำหนดเป้าหมายบุคคล 160 ราย รวมถึงสมาชิกรัฐสภาและผู้มีอำนาจอีก 14 ราย ในจำนวนนั้นคือหัวหน้าสายการบินแอโรฟลอตของรัสเซีย

ข้อจำกัดของสหภาพยุโรปทั้งหมดมีผลบังคับใช้กับบุคคล 862 คนและหน่วยงาน 53 แห่งที่เชื่อมโยงกับการบุกรุกของยูเครน สหภาพยุโรปยังสั่งห้ามการส่งออกเทคโนโลยีทางทะเลไปยังรัสเซียและพยายามป้องกันไม่ให้มีการใช้สินทรัพย์เข้ารหัสลับเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

มาตรการใหม่นี้ห้ามการทำธุรกรรมกับธนาคารกลางของเบลารุส และไม่รวมธนาคารเบลารุสสามแห่งจากระบบธนาคาร SWIFT ได้แก่ Belagroprombank, Bank Dabrabyt และ Development Bank of the Republic of Belarus กลุ่มดังกล่าวได้ตบมาตรการดังกล่าวกับผู้ให้กู้ชาวรัสเซียเจ็ดรายแล้ว

ผู้นำสหภาพยุโรปจะหารือเกี่ยวกับวิธีการหย่านมประเทศของตนจากการพึ่งพาการนำเข้าพลังงานของรัสเซียในวันพฤหัสบดี

แต่พวกเขาถูกแบ่งแยกว่ายากเพียงใดในการกดดันรัสเซียและการขยายสหภาพยุโรป โดยฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์มีความกังขาอย่างมากเกี่ยวกับการรับสมาชิกเพิ่ม ซึ่งเป็นกระบวนการที่จำเป็นต้องมีความเป็นเอกฉันท์ กระบวนการเข้าเป็นภาคีมักใช้เวลาหลายปีและต้องปฏิบัติตามเกณฑ์ทางเศรษฐกิจ การเมือง และอื่นๆ ที่กว้างขวาง

แหล่งข่าว EU hits Russia, Belarus with more sanctions, set to snub Ukraine on swift membership โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1