SEARCH

ยูโรถูกตรึงไว้เนื่องจากสงครามทำให้เกิดความกลัวเกี่ยวกับ Stagflation

ดัชนี S&P ร่วงลง ดอลลาร์อ่อนค่าลงหลัง Fed minute ออก
การวิเคราะห์คลื่น GBPJPY วันที่ 27 มกราคม 2565
โควิด “โอมิครอน” ไล่ล่าประเทศไทย

ค่าเงินยูโรถูกตรึงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 21 เดือนในวันพฤหัสบดีเนื่องจากความกังวลว่าการรุกรานยูเครนของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตของยุโรป ในขณะที่สกุลเงินสินค้าโภคภัณฑ์แตะระดับสูงสุดในรอบหลายสัปดาห์เนื่องจากราคาส่งออกพุ่งสูงขึ้น

เงินยูโรฟื้นตัวที่ 1.1111 ดอลลาร์ในช่วงต้นของเซสชั่นเอเชียจากระดับต่ำสุดข้ามคืนที่ 1.1058 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2021 แต่ร่วงลง 1.4% ในสัปดาห์นี้และกำลังมุ่งหน้าสู่การขาดทุนประจำสัปดาห์ที่สี่ติดต่อกันเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ในทางกลับกัน ดอลลาร์ออสเตรเลีย แตะระดับสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์ที่ 0.7306 ดอลลาร์ในวันพุธ และใกล้ระดับ 0.7295 ดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี เนื่องจากราคาส่งออกของออสเตรเลีย เช่น ถ่านหิน ก๊าซ และธัญพืชพุ่งสูงขึ้น

ขณะนี้ เงินยูโรร่วงลง 9 ครั้งติดต่อกันสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปีที่ 1.5218 ดอลลาร์ออสเตรเลีย เมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลีย “ในวิกฤตปัจจุบัน เรามองว่าสถานะของเงินยูโรมีความเสี่ยง” เจน โฟลีย์ นักยุทธศาสตร์ด้าน FX อาวุโสที่ Rabobank “ในระดับองค์กร มีเครือข่ายความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างบริษัทในสหภาพยุโรปและรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคพลังงาน ขณะที่ ราคาพลังงานได้ผลักดันให้สูงขึ้นเช่นเดียวกับสินค้าเกษตรจำนวนมาก สงครามในยูเครนจึงชี้ให้เห็นถึงอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ช้าลง”

อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 5.8% ในเดือนที่แล้ว เกินความคาดหมาย และเตือนผู้กำหนดนโยบายเกี่ยวกับภาวะซบเซาที่อาจเกิดขึ้น

เงินปอนด์ถูกกดดันด้วยค่าเงินยูโรที่อ่อนค่าลงนับตั้งแต่รัสเซียรุกราน แม้ว่าจะดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในวันพุธที่ 1.3275 ดอลลาร์มาอยู่ที่ 1.3387 ดอลลาร์ในเอเชีย
เงินเยนและฟรังก์สวิสได้รับการสนับสนุนแม้ว่าจะอ่อนค่าลงในชั่วข้ามคืนเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์และสกุลเงินที่มีความเสี่ยง เยนล่าสุดซื้อขายที่ 115.54 ต่อดอลลาร์ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ อยู่ที่ 97.479

ประธานธนาคารกลางสหรัฐเจอโรมพาวเวลล์กล่าวเมื่อวันพุธว่าธนาคารกลางจะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ย “อย่างระมัดระวัง” ในเดือนนี้ แต่ก็พร้อมที่จะเคลื่อนไหวในเชิงรุกมากขึ้นหากจำเป็น
ราคาน้ำมันดิบเบรนท์พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีที่ 115.11 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

รูเบิลแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 100 ต่อดอลลาร์เมื่อวันพุธ แต่แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยที่ 97.999 ต่อดอลลาร์ในการค้าระหว่างธนาคารนอกรัสเซีย ในขณะเดียวกัน สกุลเงินของยุโรปตะวันออกถูกกดดันด้วยฟอรินต์ฮังการี ซึ่งแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในค่าเงินดอลลาร์และยูโรในชั่วข้ามคืน และค่าเงินโปแลนด์ซลอตีร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองทศวรรษ
ดอลลาร์นิวซีแลนด์ยืนใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ของวันพุธที่ 0.6779 ดอลลาร์

Bitcoin อยู่ที่ 44,000 ดอลลาร์หลังจากทีร่วงลงในช่วงต้นสัปดาห์

แหล่งข่าว Euro pinned as war stokes stagflation fears โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1