SEARCH

ยูโรพยายามฟื้นตัวหลังจากร่วงลงก่อนหน้านี้

เปิดโผ 10 หุ้นขวัญใจต่างชาติ CPALL ครองแชมป์รับเปิดเมือง – ขายทำกำไรกลุ่ม PTT
OR ทุ่ม 2.69 หมื่นล้าน รุกขยาย PTT Station -ร้านอาหาร-ธุรกิจในตปท.
ทองคำอาจทำสถิติสูงสุดตลอดกาลในเร็วๆ นี้

เงินยูโรกำลังดิ้นรนที่จะฟื้นตัวจากการร่วงลงของวันก่อนหน้าในการซื้อขายในเอเชียในช่วงต้นของวันศุกร์ หลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียได้กระทบกับสกุลเงินยุโรปทั่วไป และส่งนักลงทุนดิ้นรนเพื่อความปลอดภัยของเงินดอลลาร์ เยนและฟรังก์สวิส

ค่าเงินรูเบิลของรัสเซียร่วงลงในชั่วข้ามคืนเช่นกัน โดยตกลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 89.986 ต่อดอลลาร์ ก่อนที่จะฟื้นตัวเล็กน้อย
เงินยูโรอยู่ที่ 1.1196 ดอลลาร์ล่าสุดแตะระดับต่ำสุดที่ 1.1106 ดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 ร่วงลงจาก 1.13045 ดอลลาร์ที่สิ้นสุดในวันพุธ

ค่าเงินปอนด์และดอลลาร์ออสเตรเลียที่เป็นมิตรต่อความเสี่ยงก็ถูกทุบในขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐสูญเสียเงินเยนและฟรังก์สวิส ส่งผลให้ดัชนีค่าเงินดอลลาร์พุ่งขึ้นสูงถึง 97.740 ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 อยู่ที่ 96.990 ล่าสุด

เมื่อวันพฤหัสบดี รัสเซียได้ปล่อยการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดต่อรัฐแห่งหนึ่งของยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ส่งผลให้ผู้คนหลายหมื่นคนต้องหนีออกจากบ้าน ขณะที่กองกำลังยูเครนต่อสู้ในหลายแนวรบ ขณะที่ สหรัฐฯตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรที่ขัดขวางความสามารถของรัสเซียในการทำธุรกิจในสกุลเงินหลัก พร้อมกับการคว่ำบาตรต่อธนาคารและรัฐวิสาหกิจ อ่านเพิ่มเติม

Riad Chowdhury APAC หัวหน้า MarketAxess กล่าวว่า “คำสั่งซื้อแรกส่งผลกระทบโดยธรรมชาติในรัสเซียและยูเคร แต่มีผลกระทบต่อตลาดตราสารหนี้เอเชียแปซิฟิกและตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศด้วย พร้อมทั้งมีการย้ายประเภทสินทรัพย์โลก (ย้ายไปที่ดอลลาร์และเยน) เช่นเดียวกับในตลาดเกิดใหม่”

หนึ่งดอลลาร์มีมูลค่า 115.47 เยนในเช้าวันศุกร์ในเอเชีย หลังจากที่ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.48% เมื่อเทียบกับสกุลเงินญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี ดอลลาร์อยู่ที่ 0.9241 เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสหลังจากสูญเสีย 0.85% ในวันก่อนหน้า

เงินปอนด์อยู่ที่ 1.33840 ดอลลาร์ และเงินดอลลาร์ออสเตรเลียอยู่ที่ 0.7153 ดอลลาร์ เนื่องจากทั้งคู่พยายามฟื้นตัวจากการดิ่งลงเหวเมื่อวันพฤหัสบดี เช่นเดียวกับผลกระทบโดยตรงของสงครามในยูเครน ผู้ค้าสกุลเงินพยายามประเมินผลกระทบของสงครามต่อนโยบายการเงินทั่วโลก

ผู้กำหนดนโยบายหลายคนของธนาคารกลางยุโรป (ECB) แม้บางครั้งถูกมองว่าเป็นคนขี้ขลาดก็ตาม กล่าวว่าสถานการณ์ในยูเครนอาจทำให้ ECB ชะลอการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อ่านเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันนักลงทุนและเจ้าหน้าที่ของสหรัฐบางคนกล่าวว่าสงครามน่าจะช้าแต่ไม่หยุดเข้าใกล้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แหล่งข่าว Euro tries to recover after tumbling on Russian invasion of Ukraine โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0