SEARCH

เฟดเผยแผนคุมเงินเฟ้อ คาดขึ้นดอกเบี้ย มี.ค.นี้

ทำไมการลงทุน“บิตคอยน์”ยังถือเป็นโอกาสที่ดี
ดอลลาร์ฟื้นตัวก่อนการแถลงการณ์ของประธานเฟด
มติของ RBA เปลี่ยนแนวโน้ม AUD

เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาส่งสัญญาณว่า เฟดจะเริ่มต้นทำการปรับขึ้นอัตราภาษีในเดือนมีนาคมนี้เพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อสูง ถือเป็นการปรับเปลี่ยนนโยบายทางการเงินที่มีการใช้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีเป้าหมายให้เกิดการจ้างงานและกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโต

พาวเวลกล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า ขณะนี้ภาวะเงินเฟ้อย่ำแย่ลงเล็กน้อยนับตั้งแต่การหารือของเฟดเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ขณะที่การปรับขึ้นอัตราภาษีซึ่งถูกกดไว้ที่ 0 นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 จะช่วยป้องกันปัญหาราคาข้าวของที่เพิ่มสูงขึ้น

ประธานเฟดยืนยันว่า ธนาคารกลางสหรัฐสามารถบริหารจัดการกระบวนการเพื่อทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจรวมถึงอัตราการว่างงานต่ำยืดยาวออกไป และเขาคิดว่ามันมีช่องสำหรับการเพิ่มอัตราภาษีดอกเบี้ยโดยไม่ให้ส่งผลกระทบกับตลาดแรงงาน

พาวเวลกล่าวว่า การปรับเพิ่มอัตราภาษีจะทำให้ในระยะยาวแล้วการกู้ยืมเพื่อซื้อบ้าน รถ หรือการประกอบธุรกิจอาจมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แต่เฟดตั้งใจที่จะควบคุมการเติบโตของเศรษฐกิจ และลดระดับอัตราเงินเฟ้อซึ่งขณะนี้ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 40 ปีในสหรัฐ

พาวเวลกล่าวว่า สิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้ก็คือการให้การสนับสนุนการเติบโตของตลาดแรงงานต่อไป ซึ่งนั่นจะเป็นการส่งเสริมการขยายตัวระยะยาว และจะทำให้เกิดสิ่งนั้นได้จำเป็นที่จะต้องมีเสถียรภาพในด้านราคา

ประธานเฟดยืนยันว่าขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแรงมากกว่าเมื่อครั้งที่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นในช่วงปลายปี 2558-2561 ทำให้มีการตีความคำพูดของเขาว่าเฟดอาจจะขึ้นดอกเบี้ยหลายครั้งในปีนี้

การเฝ้ารอการประกาศนโยบายล่าสุดของเฟดทำให้เกิดความผันผวนในตลาดหลักทรัพย์ เนื่องจากนักลงทุนพากันหวั่นวิตกและไม่แน่ใจว่าเฟดจะปรับเปลี่ยนนโยบายดอกเบี้ยต่ำที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งช่วยประคับประคองเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาอย่างรวดเร็วและกว้างไกลเพียงใด

อย่างไรก็ดี เมื่อถูกถามถึงความเปราะบางของตลาดหุ้น พาวเวลเน้นย้ำว่าสิ่งที่เฟดให้ความสนใจเป็นหลักคือเศรษฐกิจที่แท้จริง แต่เขาเห็นว่าการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นกับตลาดทุนล่าสุดถือเป็นสัญญาณในทางบวก ทำให้เฟดรู้สึกว่าการสื่อสารกับผู้ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์รวมถึงสาธารณะชนได้ผล

ดัชนี S&P 500 ณ จุดหนึ่งของวันเพิ่มขึ้นมากกว่า 2% และถูกเทขายทันทีหลังแถลงการณ์ของพาวเวลล์และปิดย่อลง 0.15% Nasdaq Composite เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย
บอนด์ยีลอายุยาวเพิ่มขึ้น ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.5% สู่ระดับสูงสุดในรอบเดือนเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินของคู่ค้ารายสำคัญ

นายพาวเวลล์ “พยายามสร้างสมดุลจากปัจจัยความกลัว แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็พูดถึงเรื่องเงินเฟ้อที่อาจแย่ลง และเขากำลังพูดถึงการลดงบดุล” Peter Cardillo หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์การตลาด Spartan Capital Securities “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตอบสนองของเขาทำให้ตลาดกลัวความไม่แน่นอน”

พาวเวลล์ยังยืนยันว่าพวกเขามี “พื้นที่ค่อนข้างมากที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย” โดยไม่คุกคามความก้าวหน้าในงานหรือชะลอการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ สมาชิกของ FOMC ยังมีมติในที่ประชุมว่า “ควรมีการลดขนาดการถือครองสินทรัพย์ของเฟดลงอย่างมาก” โดยแผนดังกล่าวจะเริ่มขึ้นหลังจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แหล่งข่าว Fed likely to hike rates in March as Powell vows sustained inflation fight โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0