SEARCH

รัสเซียออกกฎจำกัดต่างชาติขายหุ้น พร้อมกลับมาเปิดตลาดอีกครั้ง

เศรษฐกิจจีนกำลังผ่อนคลาย
5 อันดับหุ้นวอลุ่มพุ่งปิดปี 64 DELTA นำโด่ง 3.9 พันล้านบาท
ก.ล.ต.ผุดเกณฑ์คุม Utility Token พร้อมใช้ สั่งยื่นไฟลิ่งก่อนเทรด-คุ้มครองผู้ลงทุน

รัสเซียวางแผนที่จะกลับมาเปิดให้ซื้อขายหุ้นในวันพฤหัสบดีหลังจากหายไปนานเกือบหนึ่งเดือน โดยมีหลักทรัพย์สกุลเงินรูเบิล33 รายการ ทั้งนี้สำหรับต่างชาติจะต้องรอเพราะถูกห้ามไม่ให้ขายหุ้นและพันธบัตรรูเบิล OFZ จนถึงวันที่ 1 เมษายน

การซื้อขายในบลูชิป รวมถึงผู้ให้กู้ของรัฐ Sberbank และ VTB ด้านพลังงานอย่าง Rosneft และ Gazprom จะเปิดให้มีการซื้อขายในระยะเวลาอย่างจำกัด ธนาคารกลางกล่าวเมื่อวันพุธ

และจนถึงวันที่ 1 เมษายน นักลงทุนต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการเพื่อลดภาระผูกพันรวมถึงข้อตกลงซื้อคืนและข้อตกลงกับตราสารอนุพันธ์ แต่ห้ามขายหุ้นหรือพันธบัตรรูเบิล OFZ ตลาดหลักทรัพย์มอสโกเปิดเผย

ธนาคารกลางเริ่มซื้อพันธบัตรสกุลเงินรูเบิล OFZ เพื่อรองรับตลาดหนี้ในประเทศเมื่อเปิดทำการอีกครั้งในวันจันทร์ และกระทรวงการคลังกล่าวว่ามีแผนจะใช้เงิน 1 ล้านล้านรูเบิลเพื่อซื้อหุ้นของบริษัทรัสเซีย

ตั้งแต่เที่ยงวันของวันพุธ SPB Exchange อนุญาตให้ซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทต่างประเทศอีก 1,639 แห่งโดยผู้เล่นในตลาดภายในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซียที่ใช้แพลตฟอร์มเพื่อซื้อขายหุ้นต่างประเทศ

การซื้อขายและการชำระบัญชีจะดำเนินการในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแต่เงินจะยังคงอยู่ในบัญชีนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และไม่สามารถเบิกถอนออกได้จากการคว่ำบาตรทางตะวันตกต่อรัสเซียและการควบคุมเงินทุนที่มอสโกได้นำมาใช้ในการตอบโต้

อัตราผลตอบแทนของ OFZ บางรายการ ซึ่งรวมถึงพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี เพิ่มขึ้นเกือบ 20% ก่อนที่จะปรับลงระหว่าง 14% ถึง 17% ในวันต่อมา

Artyom Tuzov กรรมการบริหารในแผนกตลาดทุนของ Univer Capital กล่าวว่าราคา OFZ ที่ร่วงลง ซึ่งเคลื่อนไหวผกผันกับผลตอบแทน กระตุ้นการเรียกหลักประกันและการขาดแคลนสภาพคล่องที่นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์

“NCC ได้บล็อกขีดจำกัดการซื้อขายของบริษัทและ… กำลังขายสินทรัพย์ (OFZ ของเรา) ด้วยเหตุนี้ ขีดจำกัดการซื้อขายจะถูกยกเลิกการบล็อกหลังจากการขาย (บังคับ) สิ้นสุดลง” Tuzov กล่าวกับรอยเตอร์

Aton และ Finam ซึ่งเป็นโบรกเกอร์รายใหญ่ของรัสเซียอีกสองแห่งกล่าวว่าพวกเขามีสภาพคล่องเพียงพอ แต่ Finam กล่าวเสริมว่าลูกค้าจำนวนเล็กน้อยของบริษัทยังต้องเผชิญกับการเรียกหลักประกันหลังจากตลาด OFZ ที่เปิดใหม่อีกครั้ง

การซื้อขายในตลาดอนุพันธ์ด้วยสัญญาซื้อขายแลกเปลี่ยนในมอสโกและหุ้นรายบุคคล ซึ่งรวมอยู่ในดัชนี Moscow Exchange จะมีขึ้นตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 14.00 น. (07.00 ถึง 11.00 GMT) ในรูปแบบปกติ ธนาคารกลางกล่าวเมื่อวันพุธ โดยระบุว่าระบบการซื้อขายสำหรับวันต่อๆ ไปจะประกาศให้ทราบในภายหลัง

(1 ดอลลาร์ = 100.4345 รูเบิล)

แหล่งข่าว Foreigners banned from selling Russian stocks as market set for limited reopening โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0