SEARCH

หุ้นขึ้นวันศุกร์แต่ยังไม่จบขาลง

เฟดขึ้นดอกเบี้ยครึ่งจุด เริ่มลดงบดุล 1 มิ.ย
RBNZ เตือนเหยี่ยวยังไม่จบ
ดัชนี S&P 500 ดาวโจนส์ปิดย่อลงจากรายรับจากธนาคาร ข้อมูลเงินเฟ้อ

ตลาดหุ้นสหรัฐปิดในแดนบวกในวันศุกร์หรือนี่จะเป็นสัญญาณการฟื้นตัวแล้ว? แต่จนถึงขณะนี้ ยังมีอีกหลายเหตุผลที่น่าสงสัยในอดีต ดัชนี CNN Fear & Greed ลดลงเหลือ 7 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และดีดตัวขึ้นที่ 12 ในวันจันทร์ แต่ยังอยู่ในพื้นที่กลัวอย่างสุดขั้ว ในทางเทคนิคแล้ว S&P500 สามารถเด้งกลับจากพื้นที่ตลาดหมีและได้กลับสู่ระดับเหนือ 4,000 ชั่วคราว ขณะที่ดาวโจนส์ที่เหนือ 32,000

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของเรา เราเห็นการทำกำไรจากตำแหน่งในวันศุกร์ แต่ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของแนวโน้มขาลง ดัชนี S&P500 และดาวโจนส์ในแผนภูมิรายสัปดาห์ยังไม่ถึงจุด oversold ซึ่งจะดึงดูดผู้ซื้อแบบในเดือนมีนาคม 2020 ที่น่ากังวลเป็นพิเศษคือการเทขายค่อนข้างเบาบาง ดัชนีความผันผวนของตลาด VIX ยังคงเป็นเพียงหนึ่งในเจ็ดและดัชนี “ความกลัวและความโลภ” ยังอยู่ในเขตแดนที่เป็นกลาง

ภาพทางเทคนิคในดัชนีสหรัฐตอนนี้ใกล้เคียงกับครึ่งแรกของปี 2008 มากขึ้น ซึ่งหมายความว่าถึงจุดคลายแม็กซ์ของความตื่นตระหนก (ตุลาคม 2008) และจุดต่ำสุด (มีนาคม 2009) ยังมาไม่ถึง

สิ่งนี้ยังได้รับการสนับสนุนโดยแถลงการณ์ของเฟดที่พยายามจะเลี่ยงภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจจากนโยบายที่เข้มงวด จนถึงตอนนี้ เราคาดว่าการประชุม 2 ครั้งถัดไปคงจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายที่ 50 จุดพื้นฐาน ควบคู่การทำ QT ไปด้วย

ทั้งนี้ การตึงตัวทางการเงินในท้องถิ่นดูเหมือนจะกระตุ้นหมี ซึ่งอาจกำหนดเป้าหมายพื้นที่ต่ำกว่า 30,000 สำหรับดาวโจนส์ พยายามปิดช่องว่างใกล้กับ 28,300 ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 สำหรับ S&P500 เป้าหมายสูงสุดของหมีอาจเป็นพื้นที่ 3,300-3,400 ซึ่งจุดสูงสุดก่อนเกิดโรคระบาดและจุดเริ่มต้นของการชุมนุมในเดือนพฤศจิกายนหลังจากชัยชนะไบเดน

แหล่งข่าว Friday’s stock rise is probably a dead cat bounce โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 2