SEARCH

การแทรกแซงสกุลเงินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ราคาน้ำมันดิบร่วงแตะแนวรับ
โบรกคาดกำไร “กลุ่มแบงก์” โตต่อ รับเปิดประเทศหนุนเศรษฐกิจฟื้น
ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นหลัง NFP ของสหรัฐออกมาแข็งแกร่ง

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอยู่ภายใต้แรงกดดันบางประการในเช้าวันอังคาร ซึ่งอาจเกิดจากการขายทำกำไรของดอลลาร์ในท้องถิ่นหลังจากที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในวันก่อนหน้า หุ้นยุโรปและดัชนีฟิวเจอร์สของสหรัฐก็ร่วงลงทำจุดต่ำสุดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม จนกว่าเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในปัจจัยพื้นฐาน การตีกลับเช่นวันก่อนมีแนวโน้มที่จะไม่มีอะไรมากไปกว่าการย้อนกลับของแนวโน้มที่มีอยู่คือกระทิงสำหรับดอลลาร์และตลาดหมีสำหรับหุ้น มีข้อสงสัยเล็กน้อยในตลาดในขณะนี้ว่าแรงผลักดันหลักที่อยู่เบื้องหลังตลาดคือการกระชับนโยบายอย่างต่อเนื่อง อุปสงค์ดอลลาร์เพิ่มขึ้นตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาจากสัญญาณสุดยอดเหยี่ยวของเฟด

22.jpg

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ญี่ปุ่นเริ่มการแทรกแซงเพื่อปกป้องอัตราแลกเปลี่ยนเงินเยน ธนาคารแห่งชาติสวิสได้ออกคำเตือนอีกครั้งว่าพร้อมจะเข้าแทรกแซง ขณะที่ ผู้สังเกตการณ์ยังได้เรียกร้องให้มีการดำเนินการจากธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ ขณะที่ผู้กำหนดนโยบาย ECB เริ่มส่งสัญญาณมากขึ้นถึงความไม่พอใจต่อการร่วงลงของสกุลเงินยูโร

222.jpg

 

ตอนนี้ ดูเหมือนไม่น่าเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางรายใหญ่จะร่วมกันกดเงินดอลลาร์ด้วยวิธีที่เคยทำในปี 1985 หรือที่เรียกว่า Plaza Accord แต่ก็ยังมีโอการเพิ่มขึ้นที่ธนาคารกลางรายใหญ่ทีละรายและดำเนินการตามสถานการณ์ อาจใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อหยุดการขึ้นฝ่ายเดียวนี้

ในมุมมองของเรา ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วและสำหรับอนาคตอันใกล้ การแทรกแซงญี่ปุ่นอาจทำให้ USDJPY ไม่แตะเหนือ 145 แต่อย่าลืมว่าไม่ใช้เรื่องง่ายที่จะรักษารักดับนี้

ในสกุลเงินอื่นก็อาจมีการแทรกแซงได้เช่นกัน เช่น GBP EUR และหรือ CHF ก็ตาม ขณะที่แคนาดาและจีนยังไม่แสดงความกังวลเกี่ยวกับค่าเงินเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อเริ่มลดลง ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่เราจะเห็นการแทรกแซงสำหรับสกุลเงิน CAD และ CNY แม้ว่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะอ่อนค่าลง 6% ตั้งแต่ต้นเดือน และตอนนี้มันอยู่สูงกว่า ‘จุดต่ำสุด’ ของปี 2020 ถึง 18%

แหล่งข่าว FX intervention: risks for solos, not yet for accords โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0