SEARCH

รอยเตอร์โพลชี้หุ้นทั่วโลกกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว

คริปโตอยู่ภายใต้แรงกดดันใหม่
ส่งออกไทยร่วงยาว ม.ค.ติดลบ 4.5% หดตัวต่อเนื่อง 4 เดือน
หุ้นฟิวเจอร์สร่วงก่อนรายงาน NFP

โพลของรอยเตอร์ชี้ ตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังเข้าสู่ฤดูหนาวที่เยือกเย็น พร้อมลดคาดการณ์สิ้นปีสำหรับดัชนีหลักๆ และเตือนถึงความเสี่ยงต่อแนวโน้มที่เบ้ไปสู่ด้านลบ ดัชนีส่วนใหญ่แตะระดับต่ำสุดของปีในไตรมาสที่ 2 แต่ก็ยังห่างไกลจากจุดขาดทุนจากปีที่แล้ว ดัชนีหุ้น MSCI ทั่วโลกยังคงลดลง 16% สำหรับปี

Lisa Shalett ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Morgan Stanley Wealth Management กล่าวว่า ” เราเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับการถูกดึงดูดเข้าสู่พื้นที่อันตราย อัตราเงินเฟ้อยังห่างไกลจากการควบคุม และความกระตือรือร้นของตลาดหุ้นไม่ได้รับแรงหนุนจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดอื่นๆ”

โพลของรอยเตอร์เมื่อวันที่ 9-23 ส.ค. จากนักวิเคราะห์ตลาดตราสารทุนกว่า 150 คน พบว่าดัชนี 17 ตัวที่สำรวจเกือบทั้งหมดขึ้นเพียงหลักเดียวในช่วงเวลาที่เหลือของปี ซึ่งหากเป็นจริงการเติบโตจะยังไม่สามารถทดแทนการร่วงลงถึงสองหลักที่ถูกสะสมมาจนถึงปีนี้

นักยุทธศาสตร์ส่วนใหญ่กว่า 60% ที่ตอบคำถามแยกกัน มี 58 คนจากทั้งหมด 95 คน กล่าวว่า ความเสี่ยงต่อการคาดการณ์ในช่วงปลายปีนี้นั้นเบ้ไปสู่ด้านลบ และอีก 37 คนที่เหลือเชื่อว่าจะมีการอัปไซด์

การเติบโตทั่วโลกที่ชะลอตัว ประกอบกับธนาคารกลางทั่วโลกที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยน่าจะคุมราคาหุ้นไม่ให้ไต่ระดับสูงสุดแบบก่อนหน้าหรือแตะจุดใหม่ “เราคาดว่าโมเมนตัมการเติบโตจะค่อยๆ ลดลง ขณะที่ข้อมูลมหภาคชุดล่าสุดยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี” Sebastian Raedler หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนในยุโรปของ BofA พร้อมเน้นย้ำถึงความเข้มงวดในเชิงรุกจากธนาคารกลางสหรัฐ การขาดแคลนก๊าซในยุโรปที่อาจเกิดขึ้น และวิกฤตหนี้อสังหาริมทรัพย์ของจีน

นักวิเคราะห์จาก 83 คนจาก 108 คนที่ตอบคำถามเพิ่มเติมคาดว่าความผันผวนในตลาดท้องถิ่นจะเพิ่มขึ้นในช่วงสามเดือนข้างหน้า และมากกว่าครึ่งกล่าวว่ามีโอกาสน้อยที่จะเกิดการเทขายครั้งใหญ่อีกครั้งในไตรมาสสุดท้าย

ผลสำรวจของรอยเตอร์พบว่า การฟื้นตัวของหุ้นยุโรปเมื่อเร็วๆ นี้ดูเหมือนจะหยุดชะงักและไม่สามารถกลับคืนระดับสิ้นปีที่ 2021 นานกว่าหนึ่งปี จากความกลัวว่าอุปทานพลังงานจะตึงตัว การเติบโตที่ชะลอตัว และอัตราเงินเฟ้อที่สูง

ทั้งนี้ ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐถูกคาดว่าจะปิดปีนี้ที่เกือบ 10% จากจุดเริ่มต้น เฉพาะหุ้นในตลาดเกิดใหม่ เช่น อินเดีย บราซิล และเม็กซิโก คาดการณ์ว่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ ดัชนี FTSE คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1% ในปีนี้

แหล่งข่าว Global stocks in for a chilly winter, strategists say: Reuters poll โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0