SEARCH

ทองคำหมดแรงหลังการแรลลี่

สหรัฐฯ เตือนสถาบันการเงินระวังการคว่ำบาตรรัสเซีย
กระบี่คาดนักท่องเที่ยวพุ่งหลังเลิก Test&Go
OR กำไร 9 เดือน เพิ่ม 21% เดินหน้าร่วมบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัย

ในช่วงเริ่มต้นของการซื้อขายในวันอังคาร ทองคำอยู่ใกล้ระดับ 1914 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เราได้เห็นการดึงกลับที่ต่ำกว่า 1895 ดอลลาร์และลดลง 0.45%

การเปิดราคาทองคำในวันนี้ดูเหมือนจะเป็นการสะท้อนตามข่าวสาร โมเมนตัมของการเพิ่มขึ้นของสัปดาห์ที่แล้วเริ่มจางหายไปในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สถานการณ์ที่ร้อนระอุมากขึ้นในยูเครนตะวันออก การล่มสลายของดัชนีหุ้นรัสเซีย และดัชนีหุ้นยุโรปที่ร่วงลงมากกว่า 4% ส่งผลให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยเมื่อวานนี้

ผู้ผลิตเช่น Barrick Gold กำลังได้รับความได้เปรียบทางการแข่งขันจากสถานการณ์ปัจจุบัน และเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถึงกระนั้นวันนี้ราคาของพวกเขาก็ลดลงพอสมควรเนื่องจากหุ้นร้อนเกินไปเล็กน้อยหลังจากเพิ่มขึ้น 20% ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์

แม้จะมีสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ในยุโรปตะวันออก แต่ก็มีความต้องการที่ค่อนข้างเงียบสำหรับสินทรัพย์ที่ปลอดภัยอื่นๆ เงินเยนและฟรังก์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับเงินยูโรในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา และในเช้าวันอังคาร เราเห็นการเพิ่มขึ้นบางส่วนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

จากการเปลี่ยนแปลงในช่วงปลายสัปดาห์นี้ เราอาจสามารถบอกได้ว่านี่หมายถึงการหยุดแรลลี่ชั่วคราวหรือการกลับตัวลงอีกครั้ง ดังที่เราเห็นเมื่อกลางปีที่แล้ว ตอนนี้ โอกาสของทั้งสถานการณ์ฝ่าวงล้อมและการดึงกลับเพื่อปรับฐานจากแรลลี่ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมนั้นใกล้เคียงกัน

ในสถานการณ์การกลับตัว ทองคำอาจดึงกลับไปที่ 1,880 ดอลลาร์ แต่อาจจะอยู่ที่นั่นจนกว่าจะถึง 1,865 ดอลลาร์ หากเราเห็นเพียงการหยุดชะงักในการซื้อขายก่อนที่คลื่นการซื้อใหม่และทองคำจะกลับมาทำราคาสูงสุดใหม่ก่อนสิ้นสัปดาห์ เราอาจเห็นการหยุดคำสั่งซื้อขายที่ถล่มทลายซึ่งเร่งการแข็งค่าขึ้น

ทั้งนี้ ทองคำใช้เวลาห้าสัปดาห์ในการเปลี่ยนจาก 1,780 เป็น 2,075 ในปี 2020 นับตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม โมเมนตัมที่เริ่มต้นจากระดับเดียวกันได้ดำเนินไปในระดับที่ใกล้เคียงกัน

แหล่งข่าว Gold appears exhausted after a rally โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0