SEARCH

อัตราที่เพิ่มขึ้นไม่คุกคามทองคำและสามารถสนับสนุนราคาให้เพิ่มขึ้น

ดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ก่อนการประชุม Jackson Hole
เจ.พี.มอร์แกน ชี้ ‘การชำระเงินดิจิทัล’ อาจมีความจำเป็นในอนาคต แม้คนใช้คริปโทฯ ลดลง
การแทรกแซงสกุลเงินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

การประเมินแนวโน้มนโยบายการเงินยังคงดำเนินต่อไปในตลาดการเงิน แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ยังไม่ได้ขยับทองออกจากตำแหน่งที่ใกล้ระดับ 1,800 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ทองคำยังคงเป็นเครื่องมือสร้างความหลากหลายให้กับพอร์การลงทุน โดยมีความสัมพันธ์เพียงเล็กน้อยกับดัชนีหุ้น

ทองคำปรับตัวขึ้นเป็นวันที่สามติดต่อกัน เกือบแตะระดับ 1,810 ดอลลาร์แล้ว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ราคาอยู่ภายใต้แรงกดดันพร้อมกับหุ้น เนื่องจากผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น แต่ทองคำปรับตัวลดลงระหว่างวันในวันจันทร์จากราคาหุ้นที่ร่วงลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การซื้อเมื่อราคาลดลงแตะ 1,785 ดอลลาร์ ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของแรงซื้อที่ยังคงต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ พื้นที่ของการซื้อที่โดดเด่นอยู่ที่ 1,760 ดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม และ 1,720 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมและกันยายน

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าระดับแนวรับที่เพิ่มขึ้นของทองคำในปลายปีที่แล้วเกิดขึ้นพร้อมกับผลตอบแทนของพันธบัตรที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่างสินทรัพย์เหล่านี้จึงไม่ได้เกิดขึ้นโดยตรง

ในอดีต ทองคำมีความเสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว ซึ่งเราพบเห็นในวิกฤตการณ์ระดับโลกสองครั้งทั้งในปี 2008 หลังจากการล้มละลายของเลห์มาน และในปี 2020 สัปดาห์แรกของการระบาดใหญ่อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม หากเฟดและธนาคารกลางรายอื่นๆ สามารถควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้โดยไม่ก่อให้เกิดความปั่นป่วนของตลาดก็ อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับทองคำ

ตอนนี้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสามารถดึงความสนใจไปที่ทองคำเพื่อป้องกันการลดลงของหุ้นเติบโต ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อการเคลื่อนไหวของอัตราดอกเบี้ย ในด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิค หากมีโมเมนตัมขาขึ้นรูปแบบใหม่ในรูปแบบทองคำ มันจะนำเไปยังพื้นที่ 2,500-2,600 ดอลลาร์ หลังจากการปรับฐาน Fibonacci retracement 61.8% จากคลื่นการเติบโตในเดือนสิงหาคม 2018 ถึงเดือนสิงหาคม 2020

แหล่งข่าว Rising rates do not threaten gold and could support a rise in price โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0