SEARCH

เฟดส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ

หุ้นเอเชียแกว่งจากสถานการณ์ในโปแลนด์ ดอลลาร์กลับมาแข็งค่า
ดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเยน บอนด์ยีลร่วงหลังรายงาน CPI
น้ำมันดิบขึ้นและรูเบิลร่วงลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ในรายงานของเฟดที่เผยแพร่เมื่อวันพุธจากการประชุมนโยบายวันที่ 14-15 ธันวาคมระบุว่า เจ้าหน้าที่ของเฟดกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้ออย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับปัญหาคอขวดของอุปทานทั่วโลกที่อาจอยู่ “จนถึงปี 2565”

แม้มีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจาก Omicron ซึ่งเจ้าหน้าที่เฟดบางคนมองว่าน่าจะเพิ่มแรงกดดันด้านเงินเฟ้อมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ “เปลี่ยนเส้นทางของ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ”
ความน่าจะเป็นที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การระบาดของโรคระบาดเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 70% ตามที่เครื่องมือ FedWatch ของ CME Group

หุ้นสหรัฐร่วงลงโดยดัชนี S&P 500 ลดลงประมาณ 1.6% เนื่องจากผลการประชุมเมื่อเดือนที่แล้วแสดงให้เห็นว่าอาจมีความเชื่อมั่นมากกว่าที่นักลงทุนคาดไว้ในหมู่ผู้กำหนดนโยบายของเฟดที่จะจัดการกับเงินเฟ้อ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 2 ปี พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่มีนาคม 2563

นอกเหนือจากการสรุปความกังวลเรื่องเงินเฟ้อแล้ว เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่าแม้ตลาดแรงงานของสหรัฐจะมีงานมากกว่า 3 ล้านตำแหน่งซึ่งไม่ถึงระดับสูงสุดก่อนเกิดโรคระบาด แต่เศรษฐกิจก็ปิดตัวลงอย่างรวดเร็วจากสิ่งที่อาจถือเป็นการจ้างงานสูงสุด เนื่องจากการเกษียณอายุและการลากออกจากงาน “ผู้เข้าร่วมประชุมชี้ให้เห็นสัญญาณหลายอย่างว่าตลาดแรงงานสหรัฐตึงตัวมาก ซึ่งรวมถึงอัตราการลาออกและตำแหน่งงานว่างที่ใกล้เป็นประวัติการณ์ รวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในการเติบโตของค่าจ้าง” รายงานดังกล่าวระบุ ผู้กำหนดนโยบายในเดือนธันวาคมตกลงที่จะเร่งการสิ้นสุดโครงการซื้อพันธบัตร และออกการคาดการณ์โดยคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นสามในสี่จุดในช่วงปี 2565

ขณะที่ในด้านประธานเฟดเจอโรมพาวเวลล์เตรียมปรากฏตัวต่อหน้าคณะกรรมการการธนาคารวุฒิสภาในสัปดาห์หน้าเพื่อรับฟังการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าธนาคารกลางและมีแนวโน้มที่จะมีการปรับปรุงมุมมองเกี่ยวกับเศรษฐกิจ

แหล่งข่าว Hawkish Fed signals it may have to raise rates sooner to fight inflation โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0