SEARCH

อัตราเงินเฟ้อที่ร้อนแรงทำตลาดทุ่มน้ำหนักการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

เฟดกำลังหนุน Bitcoin
“เคธี่ วูด” มอง “บิตคอยน์” พุ่งสวนวิกฤต ดึงนักลงทุนสถาบันเข้าตลาด”คริปโท”
ก.ล.ต.ออกเกณฑ์ห้ามใช้สินทรัพย์ดิจิทัลชำระสินค้า-บริการ มีผล 1 เม.ย.65

“ทุกอย่างอยู่ในการดำเนินการ” ราฟาเอล บอสติก ประธานเฟดแอตแลนต้ากล่าวกับผู้สื่อข่าวในฟลอริดาเมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้สำหรับการขึ้นดอกเบี้ย 100 จุดพื้นฐาน โดยบอสติกเป็นหนึ่งในผู้กำหนดนโยบายชั้นนำที่หนุนการขึ้นดอกเบี้ย 75 จุดพื้นฐานในการประชุมนโยบายที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 26-27 กรกฎาคม

ขณะที่ผู้ค้าฟิวเจอร์สที่เชื่อมโยงกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดกำลังเดิมพันในความน่าจะเป็นเกือบ 80% ของการเพิ่มขึ้น 100 จุด ตามการวิเคราะห์สัญญาโดย CME Group
ความคาดหวังว่าเฟดจะก้าวร้าวมากขึ้นเพื่อหยุดยั้งอัตราเงินเฟ้อก็ทำให้เกิดสัญญาณเตือนว่าผู้กำหนดนโยบายจะไปไกลเกินไปและทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจลดลงเช่นกัน

“รายงาน CPI ประจำเดือนมิถุนายนเป็นหายนะโดยตรงของเฟด” นายทิม ดุย ที่ปรึกษาด้านมาโครของ SGH เขียน “การผกผันของเส้นอัตราผลตอบแทนที่ลึกขึ้นทำให้เกิดภาวะถดถอย และเฟดได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูเสถียรภาพเงินเฟ้อเหนือสิ่งอื่นใด”

ในวันพุธธนาคารกลางแห่งประเทศแคนาดาประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 100 จุดพื้นฐานเพื่อพยายามควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น โดยเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบ 24 ปี

ประธานเฟดเจอโรมพาวเวลล์และผู้กำหนดนโยบายรายอื่น ๆ มีความกังวลมากขึ้นว่าความคาดหวังของธุรกิจและผู้บริโภคเกี่ยวกับอัตราที่ร้อนระอุของการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อในอนาคตอาจสูงแบบคงที่อย่างนั้น

การสำรวจบริษัทของเฟดจากทั่วประเทศที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เผยให้เห็นการมองโลกในแง่ร้ายที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ ขณะที่ งานวิจัยของเฟดที่ตีพิมพ์ในสัปดาห์นี้พบว่าโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีหน้าอยู่ที่ประมาณ 35% หากเฟดยึดไทม์ไลน์การขึ้นอัตราดอกเบี้ยพื้นฐานที่คาดการณ์ไว้ แต่จะอยู่ที่ 60% หากเฟดถอนคันเร่งเร็วขึ้น

อนึ่ง เฟดเริ่มใช้นโยบายที่เข้มงวดขึ้นในเดือนมีนาคมเท่านั้น และได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ข้ามคืนมาตรฐานขึ้น 1.5 จุดแล้ว ขณะนี้ตลาดการเงินคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะแตะระดับ 3.5% ถึง 3.75% ภายในสิ้นปี ซึ่งสูงกว่าที่ผู้กำหนดนโยบายของเฟดคาดการณ์ไว้เมื่อสามสัปดาห์ก่อน

อัตราการว่างงานยังคงอยู่ที่ 3.6% ใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ อย่างไรก็ตาม สิ่งนั้นถูกมองว่าเป็นดาบสองคม เนื่องจากทำให้เกิดความกังวลว่าการแข่งขันด้านแรงงานในที่สุดจะต้องเย็นลงเพื่อบรรเทาภาวะเงินเฟ้อ

แหล่งข่าว Hot inflation fuels bets on super sized Fed rate hike โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0