SEARCH

IMF ปรับลดแนวโน้มการเติบโตทั่วโลก พร้อมเตือนภาวะถดถอย

Bitcoin ส่งสัญญาณเชิงบวก
Bitcoin อาจจะไม่พ้นระดับ 25,000 ดอลลาร์
สกุลเงินดิจิทัลร่วงจากการสร้างฐาน

IMF ปรับลดคาดการณ์การเติบโตทั่วโลกอีกครั้งในวันอังคารนี้ โดยเตือนถึงความเสี่ยงด้านลบจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงและสงครามยูเครนและอาจผลักดันเศรษฐกิจโลกให้เข้าสู่ภาวะถดถอย

การเติบโตของ GDP ที่แท้จริงทั่วโลกจะชะลอตัวลงเหลือ 3.2% ในปี 2565 จากที่คาดการณ์ไว้ที่ 3.6% ในเดือนเมษายน พร้อมเสริมว่า GDP โลกหดตัวลงในไตรมาสที่สองเนื่องจากการชะลอตัวในจีนและรัสเซีย นอกจากนี้ ยังปรับลดประมาณการการเติบโตปี 2566 เหลือ 2.9% จากประมาณการเดือนเมษายนที่ 3.6% โดยอ้างถึงผลกระทบของนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น

IMF กล่าวว่ามี “ความไม่แน่นอนเป็นพิเศษ” และมีความเสี่ยงด้านลบจากสงครามของรัสเซียในยูเครนที่จะผลักดันราคาพลังงานและอาหารให้สูงขึ้น สิ่งนี้จะทำให้อัตราเงินเฟ้อรุนแรงขึ้นซึ่งจะทำให้นโยบายการเงินมีความเข้มงวดมากขึ้น

ภายใต้สถานการณ์นี้ซึ่งรวมถึงการตัดอุปทานก๊าซของรัสเซียไปยังยุโรปโดยสมบูรณ์ภายในสิ้นปีและการส่งออกน้ำมันของรัสเซียที่ลดลงอีก 30% MIF กล่าวว่าการเติบโตทั่วโลกจะชะลอตัวลงเหลือ 2.6% ในปี 2565 และ 2% ในปี 2565 โดยการเติบโตแทบจะเป็นศูนย์ในยุโรปและสหรัฐอเมริกาในปีหน้า

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวว่าขณะนี้คาดว่าอัตราเงินเฟ้อในปี 2565 ในประเทศเศรษฐกิจขั้นสูงจะสูงถึง 6.6% เพิ่มขึ้นจาก 5.7% ในการคาดการณ์ในเดือนเมษายน และเสริมว่าจะยังคงอยู่ในระดับสูงนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะนี้อัตราเงินเฟ้อในตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาคาดว่าจะสูงถึง 9.5% ในปี 2565 เพิ่มขึ้นจาก 8.7% ในเดือนเมษายน

สำหรับสหรัฐ IMF ยืนยันการคาดการณ์เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมว่าจะเติบโต 2.3% ในปี 2565 และ 1.0% สำหรับปี 2566 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ลดลงสองครั้งตั้งแต่เดือนเมษายนเนื่องจากอุปสงค์ที่ชะลอตัว สำหรับจีนในปี 2565 ลงเหลือ 3.3% จาก 4.4% ในเดือนเมษายน โดยอ้างถึงการระบาดของโควิด-19 และการล็อกดาวน์ในวงกว้างในเมืองใหญ่ที่ลดการผลิตและทำให้ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกหยุดชะงักลง ตลอดจนปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนทำให้ยอดขายและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ลดลง

IMF ยังปรับลดแนวโน้มการเติบโตของยูโรโซนสำหรับปี 2565 เป็น 2.6% จาก 2.8% ในเดือนเมษายน ซึ่งสะท้อนถึงภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงจากสงครามในยูเครน พร้อมเตือนว่าอิตาลีอาจประสบภาวะถดถอยอย่างรุนแรงภายใต้การแบนก๊าซของรัสเซีย

สำหรับรัสเซียคาดว่าจะหดตัว 6.0% ในปี 2565 เนื่องจากการคว่ำบาตรทางการเงินและพลังงานของตะวันตกที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งเป็น “ภาวะถดถอยที่ค่อนข้างรุนแรง” แต่นั่นเป็นการดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าหดตัว 8.5% ในเดือนเมษายน เนื่องจากมาตรการของมอสโกในการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน ซึ่งช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจในประเทศ ขณะที่ เศรษฐกิจของยูเครนจะหดตัวประมาณ 45% เนื่องจากสงคราม

แหล่งข่าว IMF cuts global growth outlook, warns high inflation threatens recession โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0