SEARCH

“น้ำมัน” แพง ดัน “ภาคขนส่ง” เป็นจำเลยราคาสินค้าพุ่ง?

ความเชื่อมั่นอุตฯ-ผู้บริโภคฟื้น แนะอัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
หุ้นโลกร่วง น้ำมันพุ่ง การซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวนหลังรัสเซียถูกแบน
Musk เผยว่า Tesla, SpaceX เผชิญกับความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ

คนไทยทั้งประเทศใช้น้ำมันดีเซล 70% กระทรวงพลังงานโดยกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใช้เงินพยุงราคาน้ำมันดีเซลจนบัญชีติดลบและต้องกู้เงินเข้ากองทุนฯ เร่งด่วนเพราะหวังนำเงินมาพยุงราคาก๊าซหุงต้ม LPG ด้วย

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้มอนิเตอร์ราคาพลังงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อคงนโยบายดูแลดีเซลไม่ให้สูงกว่า 30 บาทต่อลิตร ในขณะที่ก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน (LPG) ให้คงราคาไว้ที่ 318 บาทต่อถัง 15 กม. ไปถึงสิ้นเดือนมี.ค.2565 เบื้องต้นใช้เงินจากกองทุนฯรวมกันราว 5,000-6,000 ล้านบาทต่อเดือน

ทั้งนี้ กบง.ได้มีมติตรึงราคาดีเซลและก๊าซหุงต้มแอลพีจีเป็นเวลาประมาณเกือบ 2 ปี ใช้เงินตรึงราคาจากกองทุนน้ำมันฯ ไปแล้วกว่า 23,564 ล้านบาท ส่งผลให้วันที่ 9 ม.ค.2565 กองทุนน้ำมันฯ มีฐานะติดลบ 7,327 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ได้สั่งการให้ดูแลพลังงานให้มั่นคงไม่ขาดแคลน และมีราคาที่กระทบผู้บริโภคน้อยที่สุด

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวว่า กองทุนน้ำมันฯ ได้ให้เวลาธนาคารต่างๆ ยื่นปล่อยเงินกู้กับกองทุนน้ำมันฯ ถึงวันที่ 31 ม.ค.2565 เท่าที่ทราบข้อมูลมีธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารกสิกรไทย ประสานมาทางสำนักบริหารการเงินเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการวิเคราะห์เพื่อตัดสินใจ

นอกจากนี้ มีอีกหลายธนาคารได้เข้ามาดูข้อมูลในระบบเว็บไซต์ของกองทุนน้ำมันฯ เพื่อนำไปวิเคราะห์เช่นกัน เพราะในเว็บไซต์กองทุนน้ำมันฯ ได้แสดงรายละเอียดการชดเชยในเวลา 3 ปี กระแสเงินสด 38,000 ล้านบาท เป็นต้น

“มั่นใจว่าจะมีธนาคารยื่นข้อเสนอมาแน่นอน เราใช้วิธีการประมูลตามระบบราชการทั่วไป มีความโปรงใส ขณะนี้รัฐบาลได้กังวลค่าครองชีพของประชาชนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก็หวังว่าเงินในส่วนนี้จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายประชาชนต่อไป ส่วนตัวยังหวังว่าช่วงปลายเดือนมี.ค.-เม.ย.2565 จะเข้าสู่ฤดูร้อน ราคาพลังงานน่าจะต่ำลงมาด้วยเช่นกัน” นายวิศักดิ์ กล่าว

แหล่งข่าว “น้ำมัน” แพง ดัน “ภาคขนส่ง” เป็นจำเลยราคาสินค้าพุ่ง?, bangkokbiznews, 16 ม.ค. 2565

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0