SEARCH

หุ้นเอเชียพุ่ง นักลงทุนหวังขึ้นดอกเบี้ยน้อยลง

บลจ.กรุงไทย เตรียมเปิดกองทุนใหม่ลุยลงทุนธุรกิจเกี่ยวกับ Blockchain
คำต่อคำ! ซีอีโอ “Zipmex” เผย จะเอาเงินคืนลูกค้าให้ได้ แม้จะขายบริษัทก็ตาม
นักลงทุนตัดตำแหน่งปรับลดตำแหน่งของรัสเซีย หุ้นธนาคารร่วง

หุ้นเอเชียปรับขึ้นในวันนี้ (27/10/2022) ท่ามกลางความคาดหวังว่าธนาคารกลางรายใหญ่จะเริ่มชะลอการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมนโยบายในเดือน่ตอไป

ดัชนีหุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่น MSCI สูงขึ้น 1.59% แต่ดัชนียังคงอยู่ทิศทางที่ลดลงราว 2% สำหรับรอบเดือน ดัชนีออสเตรเลียพุ่งขึ้น 0.81% ดัชนี Nikkei เปิดลง 0.09% ตลาดหุ้นจีนเปิดขึ้น 0.1% ในวันศุกร์ ดัชนี Hang Seng เพิ่มขึ้น 2.6% หุ้นจีนผันผวนตลอดทั้งสัปดาห์จากการเทขายอย่างรุนแรงในวันจันทร์ เนื่องจากนักลงทุนทั่วโลกเทขายสินทรัพย์ของจีน

อย่างไรก็ตาม ความกังวลดังกล่าวยังถูกบรรเทาด้วยความคาดหวังว่าเฟดจะผ่อนคลายการเข้มงวดทางนโยบายซึ่งกำลังทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงตลอดไม่กี่วันที่ผ่านมา

Taylor Nugent นักเศรษฐศาสตร์ด้านการตลาดจาก National Australia Bank ในซิดนีย์กล่าวว่า “ผลตอบแทนทั่วโลกจะลดลงจากความคาดหวังว่าธนาคารกลางจะเข้มงวดนโยบายเพียงอีกเล็กน้อย โดยข้อสังเกตว่าเมื่อวานนี้ธนาคารกลางแคนาดาได้ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายน้อยกว่าคาดการณ์ที่ 50 จาก 75 จุด ซึ่งอาจจุดประกายให้แก่ธนาคารกลางอื่นๆ

รายงานผลประกอบการจาก Meta และ Samsung Electronics กระตุ้นให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวหลังจากที่ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปบางแห่งได้เตือนถึงโอกาสเกิดภาวะถดถอยเพิ่มขึ้น

ในตลาดสกุลเงิน ยูโรแข็งค่าขึ้นแซงดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบ 5 สัปดาห์ ขณะที่นักลงทุนยังรอผลการประชุม ECB ซึ่งคาดว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 75 จุด
สเตอร์ลิงซื้อขายที่ 1.1624 ดอลลาร์ ลดลง 0.03% หลังจากปิดระดับสูงสุดที่ 1.1645 ดอลลาร์ในวันก่อน เยนแข็งค่าขึ้น 0.18% เทียบกับดอลลาร์ที่ 146.09 ต่อดอลลาร์

ดอลลาร์ที่ร่วงลงยังช่วยผลักดันราคาทองคำให้สูงขึ้น โดยราคาพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ในวันพุธ

น้ำมันปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในการซื้อขายช่วงต้นของเอเชียในวันพฤหัสบดี หลังจากพุ่งขึ้นมากกว่า 3% ในช่วงก่อนหน้า สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้น 25 เซนต์หรือ 0.3% สู่ 95.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบ WTIของสหรัฐเพิ่มขึ้น 19 เซนต์หรือ 0.2% สู่ 88.10 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Asia shares jump as investors anticipate smaller interest rate rises โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: