SEARCH

วอลล์สตรีทร่วงลง หุ้นธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นท่ามกลางแนวโน้มแข็งกร้าวของเฟด

โบรกคาด “หุ้นไทย” ปรับขึ้นทดสอบ 1,710-1,720 จุด
Bitcoin อาจจบการรีบาวด์ในช่วงสั้น ๆ แต่ไม่น่าจะต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์
ดอลลาร์แข็งค่า เฟดส่งสัญญาณรับมือเงินเฟ้อ

SPDR S&P Regional Banking ETF เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบเป็นรายปีในบ่ายวันศุกร์ เทียบกับการลดลง 6.6% ของ S&P 500 หุ้นธนาคารบางแห่งมีความโดดเด่น หุ้น Citizens Financial Group Inc เพิ่มขึ้น 8.4% เมื่อเทียบเป็นรายปีจนถึงปัจจุบันในขณะที่ หุ้นของ KeyCorp เพิ่มขึ้นเกือบ 9%

ธนาคารในภูมิภาคสร้างรายได้มหาศาลจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ นักลงทุนคาดหวังว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังมากขึ้นในปีนี้เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ
บอนด์ยีลด์เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ว่าจะมีนโยบายที่เข้มงวดขึ้น โดยอัตราผลตอบแทนบอนด์ยีลด์อายุ 10 ปีเพิ่มขึ้น 40 จุดจากระดับต่ำสุดที่แตะเมื่อเร็วๆนี้
นักลงทุนบางคนคาดว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะหนุนธนาคารในภูมิภาครายงานการเติบโตของกำไรทั้งปี 2564 ที่ 70.1%

แม้ว่านักลงทุนคาดหวังว่าธนาคารในภูมิภาคจะได้รับประโยชน์จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่การที่เฟดกระชับนโยบายการเงินอาจเป็นกุญแจสำคัญ แนวทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงชันเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและส่งผลต่อรายได้ของธนาคารในที่สุด

ผู้ค้าฟิวเจอร์สกองทุนเฟดคาดการณ์ว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 25 จุดในเดือนมีนาคม แยกจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกสามครั้งภายในสิ้นปี

นอกเหนือจากการประชุมเฟดในสัปดาห์หน้าซึ่งสิ้นสุดในวันพุธ นักลงทุนรอรายงานรายได้จาก Zions Bancorp ซึ่งคาดว่าจะมีในวันจันทร์ ตามด้วย First Bancorp ในวันอังคารและ United Bankshares Inc และ Merchants Bancorp ในวันพุธ

Gary Tenner นักวิเคราะห์จาก D.A. กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะส่งผลโดยตรงต่อรายได้ในภาคธุรกิจนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ Davidson & Co. Tenner ได้เพิ่มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกสองครั้งจากคะแนนพื้นฐาน 25 และคาดการณ์การปรับขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ทั้งหมด 4 ครั้ง

นอกจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่เร็วเกินไปแล้ว หุ้นธนาคารในภูมิภาคอาจประสบปัญหาหากการเทขายหุ้นที่ผลักดันให้ Nasdaq เข้าสู่การปรับฐานลงอีก ทำให้เกิดความคาดหวังว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่ช้าลงเพื่อหลีกเลี่ยงความไม่มั่นคงของตลาด

Brady Gailey กรรมการผู้จัดการของ Keefe, Bruyette & Woods เชื่อว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสองหรือสามครั้งจะเพียงพอสำหรับภาคส่วนที่จะเติบโตของรายได้ที่อยู่เหนือตลาด “กลุ่มธนาคารจะเป็นผู้รับผลประโยชน์มากที่สุดจากอัตราที่สูงขึ้น”

แหล่งข่าว Wall St Week Ahead Investors shelter in U.S. regional banks as Fed hikes loom โดย Reuters, 23 ม.ค. 2565

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: