SEARCH

หลังจากที่จีนยอมให้ตลาดมีเสถียรภาพ นักลงทุนก็ต้องการการพิสูจน์

Roblox สนับสนุน Apple เพื่อป้องกันการผูกขาด App Store
โบรกคาด “หุ้นไทย” วันนี้ รีบาวด์ อยู่ที่1,590-1,600 จุด
ดอลลาร์ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีต่อเยนจากอัตราผลตอบแทนสหรัฐฯ พุ่งขึ้น

ผู้กำหนดนโยบายทางการเงินชั้นนำของจีนได้ช่วยเหลือตลาดหุ้นในสัปดาห์นี้ แต่นักลงทุนจำนวนมากคิดว่าคำพูดเพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถสร้างสร้างความยั่งยืนได้จากปัจจัยเสี่ยงที่รายล้อม

ตลาดฮ่องกงซึ่งได้รับผลกระทบจากการเทขายอย่างรุนแรงในหุ้นจีน ได้ปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงหลังจากรองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ รับรองเสถียรภาพ ความชัดเจนด้านกฎระเบียบ และการผ่อนคลายทางการเงิน

Alan Song ประธานของ Harvest Capital บริษัทไพรเวทอิควิตี้ของจีนคาดว่าการดีดตัวกลับจะเป็นเพียงระยะสั้นจากปัจจัยเชิงลบที่มีอยู่ โดยแนะว่าจีนจำเป็นต้องปรับปรุงความสัมพันธ์กับสหรัฐอย่างจริงจัง รวมถึงนโยบายจัดการการแพร่ระบาด

ดัชนี Hang Seng พุ่งขึ้นจากระดับต่ำสุดในปี 2008 และทำให้ราคาพุ่งขึ้นสูงในช่วง 2 วัน

Sat Duhra ผู้จัดการพอร์ตของ Janus Henderson Investors ระบุว่าเขาสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในทัศนคติที่มีต่อจีน ซึ่งไม่เพียงได้รับแรงหนุนจากความกังวลว่าความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างจีนกับรัสเซียจะทำให้ตะวันตกดำเนินการบางอย่าง และยังมีปัญหาอีกมากมาย เช่น ไฟฟ้าดับ วิกฤตในภาคอสังหาริมทรัพย์ หนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น และเป้าหมายการเติบโตที่ทะเยอทะยาน

นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley ตั้งข้อสังเกตว่ากระทรวงต่างๆ ได้ดำเนินการอย่างไรหลังจากคำปราศรัยของรองนายกรัฐมนตรี โดยสำนักข่าวซินหัวของรัฐรายงานว่ากระทรวงการคลังกำลังระงับแผนภาษีทรัพย์สินที่คาดว่าจะทดลองใช้ในปีนี้ ขณะที่ ผู้ควบคุมหลักทรัพย์ของจีนกล่าวว่าจะพยายามบรรลุข้อตกลงกับคู่สัญญาของสหรัฐในการให้ความร่วมมือในการตรวจสอบบริษัทจีนโดยเร็วที่สุด เป็นผลให้หุ้นที่จดทะเบียนในสหรัฐของ JD.com และ Alibaba เด้งขึ้นด้วยอัตราสูงสุดรายวัน

Yin Peixin ผู้จัดการการลงทุนของ RBH Asset Management ในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า แม้ความเชื่อมั่นของตลาดจะถูกกระตุ้นในทันที คำพูดของรองนายกฯ จะสามารถเปลี่ยนความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐหรือสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ ขณะที่ วิกฤตในยูเครนยังบีบให้บริษัทต่างๆ ต้องเลือกฝั่งและสร้างความแตกแยกทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

Yuan Yuwei ผู้จัดการกองทุนของกองทุนป้องกันความเสี่ยง Water Wisdom Asset Management กล่าวว่า การฟื้นตัวที่เกิดขึ้นไม่สามารถพลิกกลับแนวโน้มการออกจากหุ้นจีนเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นที่ปักกิ่งอาจเผชิญกับการคว่ำบาตรได้ เพราะสำหรับนักลงทุนระดับโลก ”หากคุณถือหุ้นจีนจำนวนมาก แน่นอนว่าคุณกังวลเพราะจีนและรัสเซียต่างถูกสหรัฐมองว่าเป็นคู่แข่งกัน”

แหล่งข่าว Analysis: After China avows market stability, investors want proof โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1