SEARCH

ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย พร้อมใช้น้ำมันสำรอง หากสถานการณ์ในยูเครนกระทบอุปทาน

น้ำมันร่วงลงจากสัญญาณของเฟดที่ชี้ไปที่การขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง
ความเชื่อมั่นของนักลงทุนในยุโรปดีขึ้น
น้ำมันดิ่งจากแนวโน้มอุปสงค์ในจีนและความกังวลเกี่ยวกับภาวะถดถอย

ญี่ปุ่นและออสเตรเลียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าพวกเขาพร้อมที่จะแตะระดับน้ำมันสำรอง ร่วมกับประเทศสมาชิก International Energy Agency (IEA) อื่น ๆ หากอุปทานทั่วโลกได้รับผลกระทบจากสงครามในยูเครน

ญี่ปุ่นจะสนับสนุนการปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองฉุกเฉินของตน หากได้รับการร้องขอจาก IEA เจ้าหน้าที่ของกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวกับรอยเตอร์ ในเวลาเดียวกัน ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น Haruhiko Kuroda กล่าวกับรัฐสภาของประเทศของเขาว่าธนาคารกลางจะติดตามอย่างใกล้ชิดว่าความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นในยูเครนอาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันได้อย่างไร เนื่องจากญี่ปุ่นพึ่งพาการนำเข้าพลังงานอย่างหนัก

แองกัส เทย์เลอร์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของออสเตรเลีย กล่าวว่า แคนเบอร์ราทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯ และ IEA เพื่อตรวจสอบตลาดน้ำมันและก๊าซ ก่อนที่จะมีการเคลื่อนไหวใดๆ เพื่อเข้าถึงคลังน้ำมันขนาดเล็กที่ออสเตรเลียถืออยู่ในคลังน้ำมันสำรองเชิงกลยุทธ์ของสหรัฐฯ (SPR)

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีในสัปดาห์นี้ จากความกังวลว่าอุปทานน้ำมันและก๊าซอาจหยุดชะงัก หากรัสเซียเปิดฉากบุกยูเครนอย่างเต็มกำลังในช่วงเวลาที่สต็อกน้ำมันทั่วโลกตึงตัว

IEA กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่าประเทศสมาชิกพร้อมที่จะดำเนินการร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าตลาดน้ำมันทั่วโลกมีการจัดหาอย่างเพียงพอ IEA ระบุเมื่อวันที่ 22 ก.พ. สต็อกน้ำมันทั้งหมดในประเทศสมาชิก IEA อยู่ที่เกือบ 4.16 พันล้านบาร์เรล ณ สิ้นเดือนธันวาคม ซึ่งรวมถึง 1.5 พันล้านบาร์เรลที่รัฐบาลเก็บไว้เป็นสำรองฉุกเฉิน ณ สิ้นเดือนธันวาคม ญี่ปุ่นมีปริมาณสำรอง 480 ล้านบาร์เรล ในขณะที่ออสเตรเลียถือ 1.7 ล้านบาร์เรลใน SPR ของสหรัฐอเมริกา

ผู้ค้าน้ำมันในเอเชียกล่าวว่าการเตรียมพร้อมสำหรับการปล่อยน้ำมันที่ประสานกันไม่ได้ส่งผลกระทบมากนักต่อราคาในวันพฤหัสบดีนี้ เนื่องจากการเผยแพร่ครั้งก่อนเมื่อปลายปีที่แล้วมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แหล่งข่าว Japan, Australia ready to tap oil reserves if Ukraine conflict hits supply โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0