SEARCH

ตลาดเตรียมรับมือการร่วงหนัก หลังวิกฤตรัสเซีย-ยูเครนรุนแรงขึ้น

ทองพุ่งขึ้นหลัง WHO กล่าวว่าควรจัดประเภท Omicron ในโหมดไม่ ‘ไม่รุนแรง’
น้ำมันปรับตัวลงหลังจากขึ้น 2 วันต่อเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย
จุดชี้ขาดทิศทางทองคำ

เมื่อวันจันทร์ ปูติน ลงนามในกฤษฎีกาเพื่อรับรองสถานะการเป็นรัฐอิสระและความเป็นเอกราชของทั้ง 2 แคว้น และสั่งให้กองทัพรัสเซียเปิดปฏิบัติการที่มอสโกเรียกว่าปฏิบัติการรักษาสันติภาพในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้เกิดวิกฤตที่อาจก่อสงครามครั้งใหญ่ ความตึงเครียดได้ทำให้ตลาดโลกสั่นสะเทือนไปแล้วในปีนี้ และกวาดล้างมูลค่าทรัพย์สินของรัสเซียและยูเครนไปหลายหมื่นล้านดอลลาร์

รูเบิลร่วงลงถึง 3.3% ขณะที่ตลาดหุ้นของมอสโกร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าหนึ่งปี เนื่องจากดัชนี RTS ที่เป็นสกุลเงินดอลลาร์สิ้นสุดในวันที่ลดลง 13.2% และดัชนี MOEX รัสเซียที่ใช้รูเบิลร่วงหนัก 10.5%.

นักวิเคราะห์ของ Commonwealth Bank of Australia เตือนผู้ค้าก่อนเริ่มงาน Asian Open ในวันอังคารว่า การตัดสินใจของปูตินในการรับรองพื้นที่แบ่งแยกดินแดนของยูเครนจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การตอบสนองจากสหรัฐคาดว่าจะมาในรูปแบบของการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่รุนแรง แต่มาตรการที่รุนแรงที่สุดคือการตัดธนาคารของรัสเซียออกจากระบบธนาคาร

“เราตกลง (อังกฤษ) และ (สหภาพยุโรป) จะประสานงานเพื่อดำเนินการคว่ำบาตรระบอบการปกครองของปูตินอย่างรวดเร็ว และยืนเคียงข้างยูเครน” รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ลิซ ทรัสส์ กล่าวบน Twitter

อัตราผลตอบแทนของ OFZs อายุ 10 ปีของรัสเซียคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกโดยแตะระดับสูงสุดที่ 10.6% ในวันจันทร์ รัสเซียมีคลังสำรองเงินตราต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่ 630 พันล้านดอลลาร์ แต่ค่าใช้จ่ายในการประกันหนี้สาธารณะจากการผิดนัดก็เพิ่มสูงขึ้นถึงระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2016

นักวิเคราะห์ยังเตือนถึงผลกระทบในวงกว้างต่อความเชื่อมั่นของตลาดโลก ซึ่งควบคู่ไปกับแรงกดดันจากต้นทุนการกู้ยืมทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในปีนี้

ตลาดซื้อขายล่วงหน้า ฟิวเจอน์ส S&P 500 ร่วงลง 1.8% ขณะที่ Nikkei ลดลง 2.2% Nasdaq ลดลง 2.5% และ DAX ของเยอรมนีในยุโรปลดลง 3.7% ความต้องการสินทรัพย์ที่ปลอดภัยแบบดั้งเดิมปรับตัวขึ้นเช่นกัน

Manik Narain หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดเกิดใหม่ที่ UBS กล่าวว่า “ความเสี่ยงด้านลบเพิ่มขึ้นในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก เช่นเดียวกับ Ken Polcari หุ้นส่วนผู้จัดการของ Kace Capital Advisors ระบุว่า “เราจะเห็นปฏิกิริยาเชิงลบ และ S&P 500กำลังจะทดสอบระดับต่ำสุดในวันที่ 24 ม.ค. ที่ 4,220 จุด ”

แหล่งข่าว Markets brace for heavy falls as Russia-Ukraine crisis escalates โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0