SEARCH

Nasdaq มุ่งสู่ 14,000 จุด ตลาดเน้นข้อมูลเศรษฐกิจมากกว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

กองทุน-โบรก-ต่างชาติ พร้อมใจเทขายหุ้นไทย 3.7พันล้าน
หุ้นทั่วโลกถอยกลับหลังจากพุ่งขึ้น น้ำมันร่วง นักลงทุนยังคงจับตาโควิด
หุ้นเอเชียร่วงจากความกังวลเกี่ยวกับการเติบโต

ตลาดกำลังชั่งน้ำหนักข้อมูลตลาดงานที่ออกมาในวันศุกร์ เนื่องจากทำให้เพิ่มคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดติดต่อกันเป็นครั้งที่สามในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 21 กันยายน แต่การเติบโตของงานและการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างอย่างต่อเนื่องเป็นสัญญาณเชิงบวกจากเศรษฐกิจ ในมุมมองของเรา มีแง่บวกมากกว่านี้ ซึ่งกระตุ้นให้มีการเข้าซื้อหุ้นที่ตกต่ำในระยะยาว แม้ว่าจะมีความเสี่ยงจากการปรับฐานในท้องถิ่นอันเนื่องมาจาก overbuy ในระยะสั้น

ในเดือนกรกฎาคมสหรัฐมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นกว่าครึ่งล้านตำแหน่ง และรายได้ต่อชั่วโมงให้เติบโต 5.2% ต่อปี ในวันศุกร์เฟดยังรายงานการเติบโตของ consumer credit ที่ 40.2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นจาก 23.8 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม และคาดการณ์ไว้ที่ 25 พันล้านดอลลาร์

การเติบโตดังกล่าวมาจากผู้คนเร่งรีบยืมเงินก่อนที่อัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้นซึ่งจะทำให้อัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคร้อนแรงยิ่งขึ้น ดังนั้นจะมีแรงกดดันต่อเฟดในการดำเนินนโยบายที่เข้มงวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามสถานการณ์หนี้ของคนอเมริกาไม่ได้เหมือนช่วงเริ่มต้นของวิกฤตการณ์ทางการเงิน เราจึงยังพูดไม่ได้ว่าสถานการณ์จะจบลงด้วยวิกฤตการเงินโลก 2.0

ตลาดตราสารหนี้หรือที่เรียกว่า “smart money” ได้ผ่อนคลายการเดิมพันว่าในเดือนกรกฎาคม 2023 อัตราจะสูงขึ้นมาก แต่อย่างที่เราเห็น ไม่ได้หยุดผู้ซื้อหุ้น การเติบโตของการจ้างงานที่แข็งแกร่งในเดือนกรกฎาคม ข้อมูลเครดิตและคำสั่งซื้อสินค้าคงทนยืนยันว่าเศรษฐกิจกำลังเผชิญกับภาวะตึงตัวของเฟด จนถึงตอนนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเป็นเพียงสิ่งกระตุ้นเพื่อเร่งการบริโภคเท่านั้น

ทั้งนี้ ในอีกสองไตรมาสข้างหน้า เฟดมีแนวโน้มที่จะเหยียบเบรกอย่างรุนแรงซึ่งจะทำให้เกิดการเทขายกลับคืนสู่ตลาดหุ้นได้ แต่นี่เป็นเพียงการทำให้เกิดความวุ่นวายในอนาคต

เป้าหมายทางเทคนิคระยะสั้นสำหรับ Nasdaq100 ดูเหมือนจะเป็นที่ 200 SMA ซึ่งสอดคล้องกับพื้นที่ราว 14,000 หากตลาดแกว่งก่อนที่จะมีแรงกระตุ้นเพื่อจัดการพื้นที่ oversell ก็ควรจับตาพื้นที่ 13,000 ระดับสูงสุดในท้องถิ่นของเดือนมิถุนายน และระดับต่ำสุดในเดือนเมษายน มีนาคม กุมภาพันธ์ และพฤษภาคม 2021

แหล่งข่าว Nasdaq heads for 14,000, focusing on positivity in the economy rather than a rate hike โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0