SEARCH

สัญญาณแรกของการหยุดชะงักของแนวโน้มพลังงาน

กลุ่มหุ้นได้ประโยชน์
บล.กสิกรไทย มองหุ้นไทยสัปดาห์หน้าแกว่งในกรอบ 1,550-1,630 จุด
ทองคำคลายตัวลง โดยนักลงทุนจับตารายงานเงินเฟ้อของสหรัฐ

น้ำมันและก๊าซได้รับผลกระทบอย่างมากระหว่างช่วงการซื้อขายในนิวยอร์ก น้ำมันและก๊าซร่วงลงอย่างรวดเร็วด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน แต่ในทั้งสองกรณี เราอาจเห็นการกลับตัวของพลังงานหลังจากที่ราคาเพิ่มขึ้นมากกว่าห้าเท่าจากระดับต่ำสุดของในเดือนเมษายน 2020

ก๊าซธรรมชาติร่วงลงมากกว่า 20% ในวันอังคารจากรายงานการกลับมาเริ่มงานอีกครั้งภายใน 90 วันของ Freeport ซึ่งเคยคาดว่าจะใช้งานได้ในช่วงสิ้นปี

มันตรงกันข้ามกับวันที่มีการประกาศเพลิงไหม้ใน Freeport LNG เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งทำจุดสูงสุดที่ 9.6 ดอลลาร์ ราคาได้ลดลงหนึ่งในสี่ หากเราเห็นการกลับตัว จะไม่น่าแปลกใจหากราคาจะร่วงกลับไปที่ 6.5 หรือ 6.0 ดอลลาร์

น้ำมันยังเคลื่อนไหวในช่วงแคบ ๆ เบรนต์อยู่ในช่วงการซื้อขายที่ห้าซึ่งแสดงแนวโน้มขาลง เมื่อเช้าวันก่อน เราเห็นความพยายามของกระทิงในการทำลายเทรนด์ซึ่งทำให้เกิดการเทขายอย่างหนัก เนื่องจากราคาร่วง 5% หรือเกือบ 6 ดอลลาร์ภายในเวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมง

เราได้เห็นแล้วเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าน้ำมันมีราคาแพงเกินไปสำหรับผู้ซื้อในตลาดและเศรษฐกิจ ทำให้เกิดอุปสงค์ชะงักและทำให้เกิดการปรับฐาน ข้อมูลใหม่จาก IEA พบว่าสินค้าคงคลังทั่วโลกเพิ่มขึ้นในเดือนเมษายนเป็นครั้งแรกในรอบเกือบสองปี อย่างไรก็ตาม  OPEC+ กลับผลิตได้ต่ำกว่าโควตามากขึ้นเรื่อยๆ และการผลิตของสหรัฐหยุดนิ่งที่ราว11.9 ล้านบาร์เรลนานนับ 10  สัปดาห์แล้ว

ประมาณการของเราคือเราจะเห็นการสิ้นสุดของการแรลลี่ที่ยาวนาน หากเบรนต์สร้างฐานที่ต่ำกว่า 114 ดอลลาร์ และอีกสัญญาณที่น่าเชื่อถือยิ่งขึ้นคือการสร้างฐานที่ต่ำกว่า 110 ดอลลาร์ ซึ่งผ่านเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน อาจปูทางไปให้ร่วงลงไปสู่ 100 ดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าราคาจะอยู่ในช่วง 100-120 ดอลลาร์ในช่วงที่เหลือของปี

แหล่งข่าว Yesterday’s oil and gas crash is the first sign of a break โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0