SEARCH

แนวโน้มน้ำมันและทองถูกแยกออกจากกัน

ทองคำย่อหลัง Credit Suisse บรรลุข้อตกลงเข้าอุ้มกิจการ
เปิดเหตุผลทำไมคนไทยเตรียมจ่ายค่าไฟเดือน ก.ย.-ธ.ค. แพงกว่าเดิม
หุ้นเปิดเมืองต้องมาแล้ว!!

ทองคำยังคงอยู่ในช่วงร้อยละครึ่งตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่แล้ว การปรับฐานจาก 2,070 ดอลลาร์สู่ระดับต่ำกว่า 1,900 ดอลลาร์ทำให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกในช่วงสั้นๆ ตอนนี้ราคาทองคำทรงตัวเหนือจุดสูงสุดในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนปีที่แล้ว และกำลังหาโมเมนตัมที่มีนัยสำคัญ

สำหรับเทรดเดอร์ระยะสั้น ทองคำกำลังได้แรงหนุนขณะที่ตลาดกำลังประเมินผลกระทบของห่วงโซ่อุปทานที่หยุดชะงักและปริมาณอุปทานที่ขาดแคลนในวัตถุดิบและอาหาร ในเวลาเดียวกันเทรดเดอร์ระยะกลางไม่ควรมองข้ามความจริงที่ว่าสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ธนาคารกลางดำเนินการอย่างกลางๆ กล่าวอีกนัยหนึ่ง เราคิดว่าธนาคารกลางหลายแห่งจะอดทนมากขึ้นสำหรับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ ควรคาดหวังให้รัฐบาลให้การสนับสนุนทางการเงินแก่เศรษฐกิจด้วย ในทางปฏิบัติ นั่นหมายถึงปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้นและหนี้สาธารณะต่อ GDP ในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นผลลบต่อค่าเงิน แต่เป็นผลบวกต่อทองคำซึ่งใช้เพื่อป้องกันค่าเสื่อมราคา

น้ำมันค่อยๆ กลายเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับทองคำ หลังจากกลับมาที่ระดับแนวรับแนวโน้มในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา เบรนต์กลับมาที่เหนือ 100 ดอลลาร์ได้อย่างรวดเร็วและเพิ่มขึ้น 4% ในวันจันทร์ โดยซื้อขายที่ 109 ดอลลาร์

อุปทานน้ำมันของสหรัฐฯ ยังเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ โดยข้อมูลเมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่าจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ใช้งานได้ลดลงในสัปดาห์ก่อนหน้า

ผู้ผลิตน้ำมันดูเหมือนจะระมัดระวังเกี่ยวกับอุปสงค์จากราคาน้ำมันที่สูงเป็นประวัติการณ์ และไม่รีบร้อนที่จะให้น้ำท่วมตลาด สิ่งนี้จะกระตุ้นราคาในระยะสั้น แต่กำลังกลายเป็นแรงฉุดเศรษฐกิจในระยะปานกลาง

นอกจากนี้ ยังยากที่จะบอกว่ายุโรปอาจไม่สามารถทดแทนพลังงานของรัสเซียได้ โดยเลือกที่จะเน้นที่การคว่ำบาตรต่อภาคส่วนอื่นๆ ราคาน้ำมันที่สูงกว่า 110 ดอลลาร์ยังคงดูสูงอย่างไม่ยั่งยืน และมีช่วงแนวรับที่ 85 ดอลลาร์ในเดือนถัดไป

แหล่งข่าว Oil and gold paths diverged โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0