SEARCH

น้ำมันกระตุ้นราคาทรัพยากรพุ่งสูง หุ้นพยายามดีดตัวขึ้น

ttb มองสงกรานต์กลับสู่โหมดท่องเที่ยว ดันรายได้ท่องเที่ยว ปี 65 แตะ 1 ล้านล้าน
หุ้นเอเชียรีบาวด์ หลังความกังวลขึ้นดอกเบี้ยหายไป หุ้นเทคจีนได้รับแรงหนุน
Binance จะแปลง USDC เป็น Stablecoin ของตัวเอง

หุ้นเอเชียพยายามปรับตัวขึ้นในวันพฤหัสบดีหลังจากความเห็นของธนาคารกลางสหรัฐซึ่งหนุนวอลล์สตรีท ขณะนี้น้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้นเกือบ 20% ในสัปดาห์ กระตุ้นให้ราคาถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ และอลูมิเนียมพุ่งขึ้นสูงท่ามกลางการคว่ำบาตรต่อรัสเซียอย่างเข้มงวด กรุงคาร์คิฟของยูเครนถูกทิ้งระเบิดอย่างหนักในวันพุธ และหลายสิบประเทศเรียกร้องให้มีการสอบสวนกรุงมอสโก

“จนถึงตอนนี้ ดูเหมือนว่านักลงทุนกำลังลดโอกาสที่จะเกิด “stagflation-lite” ซึ่งหมายความว่าการคว่ำบาตรส่งผลให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในตลาดที่พัฒนาแล้วและการเติบโตทางเศรษฐกิจน้อยลงเล็กน้อย” โธมัส แมทธิวส์ นักเศรษฐศาสตร์การตลาดจาก Capital Economics กล่าว

ความร้อนแรงในสินค้าโภคภัณฑ์ทำให้หุ้นออสเตรเลียเพิ่มขึ้น 0.9% ขณะที่อินโดนีเซียทำสถิติสูงสุด Nikkei เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.5% และดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นขยับขึ้น 0.4% MSCI ประกาศตัดรัสเซียออกจากดัชนีตลาดเกิดใหม่ ขณะที่ FTSE Russell เตรียมตัดรัสเซียออกจากดัชนีทั้งหมด

Fitch ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของรัสเซีย 6 ระดับให้เป็นสถานะ “ขยะ (junk)” โดยระบุว่าไม่มั่นใจว่าประเทศจะสามารถชำระหนี้ได้ ขณะที่ Moody ก็เตรียมที่จะดำเนินการในทำนองเดียวกัน

ฟิวเจอร์สหุ้น S&P 500 ลดลง 0.2% ฟิวเจอร์ส Nasdaq ลดลง 0.3% ฟิวเจอร์ส EUROSTOXX 50 ร่วงลง 0.5% และนักวิเคราะห์ JPMorgan เตือนว่า “เราเชื่อว่านักลงทุนควรให้น้ำหนักกับยูโรทั้งในด้านสกุลเงินและ equity เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเพิ่มขึ้นอีก เราได้แก้ไขการคาดการณ์ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ของเราให้สูงขึ้น 10-20% ทั่วทั้งกระดาน”

ประธานเฟดเจอโรมพาวเวลล์กล่าวเมื่อวันพุธว่าอัตราดอกเบี้ยน่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 25 คะแนนพื้นฐานในเดือนนี้และสงครามในยูเครนทำให้แนวโน้ม “มีความไม่แน่นอนสูง” อย่างไรก็ตาม พาวเวลล์เตือนว่าเฟดอาจต้องปรับขึ้นเชิงรุกมากขึ้นหากอัตราเงินเฟ้อยังคงเพิ่มสูงขึ้น บอนด์ยีลด์อายุ 10 ปีที่กลับมาอยู่ที่ 1.85% จากระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนของวันอังคารที่ 1.682%

อัตราเงินเฟ้อยูโรโซนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 5.8% ในเดือนมกราคมทำให้ ECB คลายนโยบายได้ยากขึ้น

ดอลลาร์แคนาดาพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ที่ 1.2625 ดอลลาร์ สกุลเงินที่เชื่อมโยงกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ยังได้รับประโยชน์จากเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่จุดสูงสุดในรอบสี่ปีเมื่อเทียบกับยูโรด้วย

ยูโรอยู่ใกล้กับแนวรับที่ 1.1098 ดอลลาร์ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเป็น 115.57 เยน เนื่องจากสถานะการค้าของญี่ปุ่นมีแนวโน้มแย่ลงเนื่องจากเป็นผู้นำเข้าพลังงานและทรัพยากรรายใหญ่ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 ที่ 97.834

ทองคำอยู่ที่ 1,930 ดอลลาร์ต่อออนซ์และยังคงเพิ่มขึ้น 2% ในสัปดาห์ ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือระดับ 110 ดอลลาร์ต่อบาเรล ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าตลาดจะยังคงขาดแคลนอุปทานเป็นเวลาหลายเดือนภายหลังการคว่ำบาตรมอสโกและบริษัทยักษ์ใหญ่ได้ถอนการลงทุนจากสินทรัพย์น้ำมันของรัสเซีย เบรนต์ขยับขึ้นอีก 4.34 ดอลลาร์ ปิดที่ 117.27 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ น้ำมัน WTI ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 3.32 ดอลลาร์ ปิดที่ 113.92 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Oil leads mad resource rush, leave equities behind โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0