SEARCH

ราคาน้ำมันพุ่ง 1% จากความกังวลด้านอุปทานที่ตึงตัว

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์สร้างเซอร์ไพรส์
ดอลลาร์อ่อนค่าลงจากจุดสูงสุดในรอบ 20 ปี หลังยูโรแข่งค่าเดิมพันสัญญาณเหยี่ยวจาก ECB
ดอลลาร์อ่อนค่าหลังจีนคลายมาตรการ Zero Covid หนุนโหมด Risk on

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นในวันจันทร์เนื่องจากความตึงเครียดทางการเมืองในยุโรปตะวันออกและตะวันออกกลางทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มอุปทานซึ่งกำลังตึงตัวอยู่แล้ว ขณะที่ OPEC+ ยังพยายามเพิ่มผลผลิต

ฟิวเจอร์สน้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้น 87 เซนต์หรือ 1.0% สู่ 88.76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากร่วงลง 0.6% ในวันศุกร์ ฟิวเจอร์ส WTI ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 86 เซนต์หรือ 1.0% สู่ 86.00 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากลดลง 0.5% ในวันศุกร์ ทั้งนี้ ดัชนีอ้างอิงน้ำมันดิบทั้งสองเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ห้าติดต่อกันในสัปดาห์ที่แล้ว โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 2% เพื่อทำระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014 และเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% จนถึงปีนี้จากความกังวลเรื่องการตึงตัวของอุปทาน

Kazuhiko Saito หัวหน้านักวิเคราะห์ของ Fujitomi Securities Co Ltd กล่าวว่า “นักลงทุนยังคงอยู่ในโหมดกระทิงจากความเสี่ยงทางการเมืองระหว่างรัสเซียและยูเครน รวมถึงในตะวันออกกลาง ในขณะที่กลุ่ม OPEC+ ยังคงล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายการส่งออก นอกจากนี้ความคาดหวังสำหรับความต้องการน้ำมันให้ความร้อนที่สูงขึ้นในสหรัฐอเมริกาท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นยังเพิ่มแรงกดดันอีกด้วย”

รัฐมนตรีอาวุโสของรัฐบาลอังกฤษ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัสเซียจะเผชิญกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง หากเข้าแทรกแซงการเมืองในยูเครน
ในตะวันออกกลาง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้สั่งห้ามโดรนส่วนตัวและเครื่องบินกีฬาเบา ภายหลังการโจมตีด้วยโดรนของฮูตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยกลุ่มฮูซีของเยเมน
OPEC+ กำลังพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายการเพิ่มผลผลิตรายเดือนที่ 400,000 บาร์เรลต่อวัน (bpd) ตามรายงานของแหล่งข่าวสองแหล่งจากกลุ่มผู้ผลิตกล่าวกับรอยเตอร์
ในสหรัฐอเมริกา สต็อกปิโตรเลียมยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนที่ผ่านมา ขณะที่บริษัทพลังงานต่างๆ ได้ยกเลิกแท่นขุดเจาะน้ำมันในสัปดาห์นี้เป็นครั้งแรกในรอบ 13 สัปดาห์ นักวิเคราะห์คาดว่าสภาพอากาศหนาวเย็นจะกระตุ้นความต้องการความร้อนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

แหล่งข่าว Oil prices climb 1% on fears of tighter supply โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0