SEARCH

น้ำมันสูงขึ้นก่อนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ

เบรนต์ร่วงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรลจากการเทขายต่อเนื่อง
วิกฤติ “พลังงาน” ลากยาว “พาณิชย์”ขยับเงินเฟ้อปีนี้ 4.5%
ทองทรงตัวใกล้จุดต่ำสุดในรอบ 2 เดือน หลังตลาดกังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ยยาว

น้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในวันพฤหัสบดี โดยเบรนต์ทะลุ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เนื่องจากนักลงทุนชั่งน้ำหนักอุปทานที่ตึงตัวเมื่อเทียบกับแนวโน้มที่สหรัฐจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ซึ่งจะขัดขวางอัตราเงินเฟ้อและควบคุมอุปสงค์น้ำมันดิบ

ฟิวเจอร์สน้ำมันดิบเบรนท์ในเดือนกันยายนพุ่งขึ้น 68 เซนต์หรือ 0.7% สู่ระดับ 100.25 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากปิดตัวลงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์เป็นช่วงที่สองในวันพุธ ฟิวเจอร์สน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐสำหรับการส่งมอบเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 96.85 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 55 เซนต์หรือ 0.6% หลังจากเพิ่มขึ้น 46 เซนต์ในช่วงก่อนหน้า

น้ำมันร่วงลงในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอย แม้ว่าการส่งออกน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากรัสเซียจะลดลงท่ามกลางการคว่ำบาตรจากตะวันตกและการหยุดชะงักของอุปทานในลิเบีย

Howie Lee นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคาร OCBC ของสิงคโปร์กล่าวว่า “มันเป็นความเชื่อมั่นทั้งหมดที่เกิดขึ้นในขณะนี้ทำให้เกิดความสูญเสียส่วนใหญ่ในตลาดน้ำมันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ฉันไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใดๆ ในปัจจัยพื้นฐานด้านอุปทานน้ำมัน และนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเรายังคงเห็นว่าเบรนท์ยังคงรักษาระดับ 100 ดอลลาร์”

ความกังวลเกี่ยวกับการควบคุมโควิด-19 ในเมืองต่างๆ ของจีนหลายแห่งยังกระทบต่อราคาน้ำมัน โดยการนำเข้าน้ำมันดิบรายวันของจีนในเดือนมิถุนายนลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2018

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะบินไปยังซาอุดีอาระเบียในวันศุกร์นี้ ซึ่งเขาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มพันธมิตรอ่าวอาหรับและเรียกร้องให้พันธมิตรเหล่านั้นผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น

ข้อมูลจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐชี้ให้เห็นถึงความต้องการที่ลดลงด้วยผลิตภัณฑ์ที่จัดหาให้ตกต่ำถึง 18.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 สินค้าคงคลังน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากปริมาณสำรองทางยุทธศาสตร์

แหล่งข่าว Oil prices rise ahead of potential large U.S. rate hike โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: