SEARCH

น้ำมันกลับมาขึ้นอีกครั้งหลังดอลลาร์อ่อนค่า

ทองคำเข้าใกล้จุดสูงสุดในปี 2020 จากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่อ่อนแอ
Bitcoin กำลังทวนกระแสน้ำ
เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยเดือน มี.ค. จากความกังวลเงินเฟ้อ

ราคาน้ำมันปรับขึ้นในวันอังคาร (01/11/2022) หลังการร่วงลงในช่วงก่อนจากดอลลาร์ที่อ่อนค่า แม้มีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในจีน

สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบเบรนต์สำหรับการส่งมอบเดือนมกราคมขึ้น 73 เซนต์หรือ 0.8% ปิดที่ 93.54 ดอลลาร์ สัญญาซื้อขายสำหรับการส่งมอบในเดือนธันวาคมซึ่งหมดอายุวันจันทร์อยู่ที่ 94.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ลดลง 1%

สัญญาฟิวเตอร์สน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 58 เซนต์ หรือ 0.7% อยู่ที่ 87.11 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากร่วงลง 1.6% ในช่วงก่อนหน้า ทั้งนี้สัญญาซื้อขายทั้ง 2 ฉบับปิดในแดนบวกในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมหลังการประกาศลดปริมาณผลิตของ OPEC+

Tina Teng นักวิเคราะห์จาก CMC Markets กล่าวว่า “น้ำมันลดลงในช่วงแรกจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ขณะที่ตลาดตราสารทั่วโลกปรับขึ้นในเซสชั่นเอเชียก่อนการประชุมนโยบายของเฟดแล้วเสร็จในช่วงปลายสัปดาห์นี้”

ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้หลังจากแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อน้ำมันด้วยสกุลเงินอื่นเข้าซื้อด้วยอัตราที่ถูกลง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่นามา OPEC เพิ่มคาดการณ์แนวโน้มอุปสงค์น้ำมันโลกระยะกลางและระยะยาว โดยกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการลงทุนมูลค่า 12.1 ล้านล้านดอลลาร์ทันต่ออุปสงค์ดังกล่าว

มาตรการควบคุมโควิด-19 ในจีนกำลังทำให้จีนต้องปิดรีสอร์ตที่ให้บริการในเซี่ยงไฮ้ปิดบริการชั่วคราว กระตุ้นให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความต้องการน้ำมันเพิ่มเติม Stephen Innes หนึ่งในผู้จัดการของ SPI Asset Management กล่าวว่า “ตลาดเผชิญกับการล็อคดาวน์ในจีนอีกครั้ง ขณะที่การคว่ำบาตรของยุโรปต่อรัสเซียกำลังใกล้เข้ามา”

ผลผลิตน้ำมันของสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 12 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด แต่บรรดาบริษัทผู้ผลิตให้แนวโน้มว่าจะไม่มีการเพิ่มการผลิตในไม่กี่เดือนข้างหน้า

จากการสำรวจรอยเตอร์พบว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐในสัปดาห์ที่ 28 ตุลาคมคาดจะเพิ่มขึ้นที่ประมาณ 300,000 บาร์เรล ขณะที่สต็อกน้ำมันกลั่นและน้ำมันเบนซินคาดว่าจะลดลง โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการจาก API จะออกมาในวันพุธเวลา 03.30 น. ตามเวลาประเทศไทย และรายงานของ EIA จะออกมาในวันนี้เวลา 21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

แหล่งข่าว Oil prices rise as weaker dollar offsets China COVID-19 concerns โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0